Wednesday, March 22, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiKế hoạch ‘Made in China 2025’ của TQ sắp bị phá sản?

Kế hoạch ‘Made in China 2025’ của TQ sắp bị phá sản?

Kể từ khi Tổng thống Trump khởi động chiến tranh thương mại và áp đặt thuế quan, kế hoạch “Made in China 2025” của Trung Quốc trở thành cường quốc dẫn đầu về công nghệ, đã bị chậm lại, với tổng kim ngạch xuất khẩu công nghệ giảm 40% vào năm ngoái, theo NTD.

Dẫn lời hãng tin AP hôm 13/5,  đài VOA  đưa tin cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đã kiềm chế một cách hiệu quả kế hoạch ‘Made in China 2025’ chiếm lĩnh công nghệ của chính quyền Trung Quốc.

Theo VOA, khi Hoa Kỳ tăng thuế, buộc các nhà sản xuất công nghệ cao nước ngoài phải chuyển trọng tâm đầu tư từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á, xuất khẩu công nghệ của Trung Quốc đã giảm 40%, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận đầu tư nghiên cứu khoa học của Bắc Kinh.

Trung Quốc coi các ngành điện tử, thiết bị y tế và các ngành công nghiệp công nghệ cao khác, là cốt lõi của sự phát triển kinh tế, trong đó Mỹ là một khách hàng quan trọng, Washington đã không ngần ngại áp đặt thuế quan để ngăn chặn tham vọng này. 

Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bùng nổ, cả Liên Minh châu Âu (EU) và Mỹ đã bắt đầu tăng cường kiểm soát các hoạt động đầu tư và sáp nhập & mua lại (M&A) của Trung Quốc, khiến cho các doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng khó khăn có được công nghệ từ Mỹ và châu Âu thông qua các liên doanh hay sáp nhập & mua lại.

Ông Rajiv Biswas, nhà kinh tế học hàng đầu châu Á tại IHS Markit, một công ty dữ liệu thương nghiệp toàn cầu, cho rằng chính quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có thể phải phát triển công nghệ của riêng mình, và “phát triển chậm hơn”. 

Theo VOA, mỗi bước đột phá công nghệ quan trọng ở các nước Âu Mỹ, thường tiêu tốn hàng trăm triệu đô la kinh phí tài trợ và nhiều năm nghiên cứu phát triển, trong khi ĐCSTQ lại có được nó thông qua hành vi trộm cắp hoặc ép buộc chuyển giao công nghệ. 

Hiện tại, Hoa Kỳ, EU và Nhật Bản đang gây sức ép lên ĐCSTQ để thúc giục nước này ngừng ngay hành vi trộm cắp công nghệ, chấm dứt hành vi trợ cấp các ngành công nghiệp trong nước và cạnh tranh không công bằng với các nước phương Tây. 

Hãng tin Reuters trước đó đưa tin, hầu hết các công ty Mỹ đã xem xét “cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung dài hạn” khi lập kế hoạch kinh doanh, và đang triển khai rút khỏi Trung Quốc.

Tờ Kyodo News của Nhật cũng đã nhiều lần đưa tin rằng các công ty Nhật đang đẩy nhanh việc chuyển dịch các dây chuyền sản xuất của họ ở Trung Quốc, sang các nước Đông Nam Á.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong