Sunday, March 26, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiBáo đài TQ: đấu thương mại với Mỹ là 'cuộc chiến của...

Báo đài TQ: đấu thương mại với Mỹ là ‘cuộc chiến của nhân dân’

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng tải hàng loạt bài viết kêu gọi lòng yêu nước và tinh thần dân tộc để bảo vệ quyền và lợi ích của Trung Quốc trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ.

Đài CNN ngày 14-5 đưa tin một loạt bài viết của truyền thông Trung Quốc đã sử dụng từ ngữ mang tính dân tộc mạnh mẽ để đảm bảo với người dân là nền kinh tế Trung Quốc “sẽ sống” qua lần tăng thuế mới nhất của chính quyền Washington.

Một bài xã luận có luận điệu mạnh mẽ cùng xuất hiện trên Tân Hoa xã và Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Bài xã luận này nói rằng trong khi Mỹ đang chiến đấu vì “sự tham lam và tính kiêu ngạo” thì Trung Quốc chiến đấu để bảo vệ “quyền và lợi ích hợp pháp của đất nước”.

“Cuộc chiến tranh thương mại tại Mỹ là tác phẩm của một cá nhân và chính quyền của ông ta đã lôi kéo người dân của đất nước vào cuộc chiến. Trái lại, toàn bộ đất nước và tất cả người dân Trung Quốc đang bị đe dọa. Đối với chúng ta, đây là cuộc chiến thật sự của người dân” – bài xã luận viết nhắm vào Tổng thống Donald Trump.

Trong khi đó bản tin được phát trong khung giờ vàng tin tức 19h ngày 13-5 của Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV nói rằng Trung Quốc sẽ “chiến đấu vì một thế giới mới”, nói thêm rằng trong suốt chiều dài lịch sử của đất nước “chưa có gì mà chúng ta chưa từng chứng kiến”.

“Như những gì Chủ tịch Tập Cận Bình đã chỉ ra, nền kinh tế Trung Quốc là biển lớn, không phải là cái ao nhỏ. Một cơn mưa có thể gây thiệt hại cho cái ao nhưng không thể làm ảnh hưởng đến biển. Sau nhiều cơn bão, biển vẫn còn đó” – phát thanh viên Kang Hui của Đài CCTV ví von.

 Bản tin của Đài CCTV nhanh chóng lan truyền trên các trang mạng xã hội Trung Quốc với hàng triệu lượt xem.

Đài CNN cho biết các bài bình luận từ truyền thông nhà nước Trung Quốc đánh dấu một bước leo thang trong cuộc chiến tuyên truyền sau một tuần khá im hơi lặng tiếng. 

Tuần trước truyền thông Trung Quốc đã cố gắng giảm nhẹ các tin tức về chiến tranh thương mại, đặc biệt là không bình luận về các dòng tweet của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuối tuần trước chính quyền ông Trump đã quyết định tăng thuế áp vào 200 tỉ USD hàng xuất khẩu Trung Quốc từ 10% lên 25% và bắt đầu tiến trình áp thêm thuế lên gần như mọi hàng hóa Trung Quốc xuất sang Mỹ, nâng tổng giá trị hàng hóa bị áp thuế lên mức 300 tỉ USD.

Phản ứng lại, Trung Quốc ngày 13-5 tuyên bố tăng thuế trả đũa lên gần 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong