Tuesday, March 21, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiNgăn Huawei, ông Trump chặn đường làm ăn của doanh nghiệp Mỹ?

Ngăn Huawei, ông Trump chặn đường làm ăn của doanh nghiệp Mỹ?

Quyết định ngăn cản thiết bị của Huawei của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các nhà cung cấp linh kiện Mỹ.

Hãng tin AP ngày 17-5 cảnh báo việc ngăn doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Huawei có thể làm tổn hại các nhà cung cấp Mỹ, đồng thời giúp Trung Quốc tăng sự tự chủ công nghệ.

Ngày 15-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ban hành một sắc lệnh được cho là nhằm ngăn các thiết bị của Huawei thâm nhập hệ thống viễn thông của Mỹ. Sau đó, Washington tuyên bố đưa doanh nghiệp này vào danh sách đen thương mại, hạn chế công việc kinh doanh của Huawei.

Theo Roger Entner, nhà sáng lập hãng nghiên cứu viễn thông Recon Analytics, khoảng 1/3 nhà cung cấp linh kiện cho Huawei là của Mỹ, ví dụ như các doanh nghiệp hàng đầu Broadcom, Qualcomm và Intel.

Điển hình, chiếc điện thoại gắn liền với thương hiệu của Huawei, Mate 20 Pro, sử dụng chip của Skyworks và bộ nhận tín hiệu mạng không dây của Skyworks. Cả hai doanh nghiệp này đều là công ty Mỹ.

Kevin Wolf, cựu trợ lý mảng xuất khẩu của bộ trưởng thương mại dưới thời Tổng thống Barack Obama, miêu tả tác động của lệnh trừng phạt Nhà Trắng đưa ra “cực kỳ lớn”.

Theo ông Wolf, các lệnh trừng phạt sẽ tầm ảnh hưởng trên toàn bộ hệ thống viễn thông toàn cầu.

Ngăn Huawei, ông Trump chặn đường làm ăn của doanh nghiệp Mỹ? - Ảnh 2.

Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc từ lâu đã bị Mỹ nhắm tới vì nghi án gián điệp – Ảnh: AFP

Ngày 16-5, Huawei đã đưa ra tuyên bố, gọi quyết định của Mỹ là “không phục vụ lợi ích bất kỳ ai”.

Tuyên bố này nói: “Đây sẽ là thiệt hại kinh tế đáng kể đối với doanh nghiệp Mỹ, những đối tác của Huawei, cũng như ảnh hưởng việc làm của hàng chục ngàn người dân Mỹ”.

Danh sách công ty chịu thiệt hại có thể sẽ xuất hiện thêm cái tên Google, theo AP.

Google có chính sách cho phép Huawei cùng một số hãng điện thoại khác sử dụng miễn phí hệ điều hành Android. Công ty này sẽ kiếm lời bằng các sản phẩm và dịch vụ kèm thêm.

Theo ông Entner, lệnh cấm của Mỹ đang ngăn cản Google xin giấy phép giá trị gia tăng sản phẩm phụ và dịch vụ cho Android.

Điều đó được dự đoán sẽ buộc Huawei tháo bỏ phiên bản Android sử dụng tại Trung Quốc, khi bán điện thoại cho các thị trường ngoài. Những phần bị thiếu sẽ là bản đồ Google Map và toàn bộ Play Store – nơi người dùng mua và tải các ứng dụng cung cấp bởi Google. Đây chính là nguy cơ có thể khiến doanh thu của Google sụt giảm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong