Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnNỗ lực đàm phán để đạt Bộ quy tắc ứng xử ở...

Nỗ lực đàm phán để đạt Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, hội nghị Quan chức cao cấp ASEAN – Trung Quốc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) lần thứ 17 đã được tổ chức trong các ngày 17 – 18.5 tại Hàng Châu, Trung Quốc.Trước đó, Nhóm công tác chung ASEAN – Trung Quốc về thực hiện DOC cũng đã họp từ 16 – 17.5.

Tại các cuộc họp này, các bên đã trao đổi về tình hình Biển Đông, kiểm điểm thực hiện DOC và tiếp tục đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng đoàn Việt Nam, đã ghi nhận tiến triển đạt được trong thực hiện DOC và đàm phán COC. Bên cạnh đó, ông Dũng cũng chia sẻ quan ngại về những phức tạp ở Biển Đông vốn có nguyên nhân từ cạnh tranh chiến lược các nước lớn, các hành động đơn phương trái với luật pháp quốc tế, Công ước luật Biển 1982, nhất là các hoạt động quân sự hóa, làm xói mòn lòng tin, cản trở việc duy trì hòa bình, ổn định, ảnh hưởng tới đàm phán COC. Ông Dũng kêu gọi các nước đề cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực chung tay thực hiện đầy đủ DOC, kiềm chế và không có các hành động làm phức tạp tình hình.
Về COC, ông Dũng khẳng định đây là vấn đề quan trọng được quan tâm rộng rãi, đề nghị ASEAN và Trung Quốc nỗ lực đàm phán để đạt được một bộ quy tắc hiệu lực, thực chất, phù hợp luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật Biển 1982, được cộng đồng quốc tế ủng hộ.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong