Tuesday, March 21, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaViệt Nam điều tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung tham...

Việt Nam điều tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung tham gia tập trận tại Singapore

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung đã thực hiện nhiều hoạt động trong khuôn khổ Hội nghị ADMM+ và triển lãm hàng hải IMDEX 2019.

Đợt diễn tập kéo dài 4 ngày với sự tham gia của 15 tàu chiến đến từ 12 nước gồm Việt Nam, Singapore, Australia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Brunei, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Ấn Độ. Đây là lần đầu tàu hộ vệ 016 Quang Trung tham gia hoạt động đối ngoại hải quân ở nước ngoài.

Tàu hộ vệ tên lửa 016 Quang Trung đã hoàn thành diễn tập thực địa trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) và cập cảng căn cứ hải quân Changi của Singapore, chuẩn bị tham gia Triển lãm hàng hải quốc phòng châu Á (IMDEX) 2019. Đây là lần đầu tàu hộ vệ 016 Quang Trung của Việt Nam tham gia hoạt động đối ngoại hải quân ở nước ngoài.

Thủy thủ đoàn tàu 016 Quang Trung đã tham gia vận động đội hình chụp ảnh từ trên không, chia sẻ thông tin mục tiêu nghi vấn và tiếp vận trên biển. Đây là những hoạt động giúp sĩ quan và thủy thủ Việt Nam có cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, nâng cao khả năng phối hợp hoạt động với hải quân các nước. Tàu 016 Quang Trung cũng thực hiện hoạt động tuần tra, trinh sát vùng biển phía Nam, huấn luyện đi biển đường dài và kiểm tra tình trạng vũ khí trang bị, nâng cao khả năng chỉ huy, sẵn sàng chiến đấu trên biển của kíp tàu.

Được biết, 016 Quang Trung là tàu hộ vệ tên lửa Đề án 11661E “Gepard” được đưa vào biên chế Lữ đoàn 162, Hải quân Nhân dân Việt Nam từ tháng 2/2018. Tàu được trang bị nhiều khí tài hiện đại do Nga sản xuất, nhằm xây dựng lực lượng hải quân chính quy, nâng cao năng lực bảo vệ biển đảo Tổ quốc. Theo thiết kế Gepard 3.9 có nhiệm vụ săn tìm, theo dõi và tác chiến hiệu quả chống các mục tiêu tàu nổi, tàu ngầm và máy bay, rải lôi, chi viện hỏa lực cho lực lượng đổ bộ.

Khác với hai tàu Gepard 3.9 Việt Nam trước đó được Nga chuyển giao, hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 phiên hiệu 015 -Trần Hưng Đạo và 016 – Quang Trung sở hữu hệ thống vũ khí tấn công lẫn phòng vệ toàn diện hơn cho phép chúng có thể tác chiến đa nhiệm tốt hơn trên biển.

Theo đó, hai tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 mới của Quân chủng Hải quân được trang bị hệ thống vũ khí chống ngầm chuyên dụng với các cụm phóng ngư lôi 533mm kết hợp với đó là hệ thống định vị thủy âm (gắn trên thân tàu) dùng để phát hiện, theo dõi, xác định vị trí tàu ngầm và hệ thống vũ khí diệt tàu ngầm. Trong vòng tròn đỏ là vị trí đặt cụm ống phóng ngư lôi 533mm trên các tàu hộ vệ tên lửa có thể sẽ được trang bị hai cụm phóng ở hai bên thân tàu. Với hệ thống vũ khí chống ngầm mới, bộ đôi tàu Gepard 3.9 mới của ta giờ đây đã có thể thực hiện cùng lúc một loạt nhiệm vụ tác chiến trên biển như tuần tra, tác chiến chống hạm, chống ngầm và cả phòng không tầm thấp. Về cơ bản chúng có thể hoạt động như một tàu hộ vệ đa nhiệm.

Mặc dù được tăng cường vũ khí mới nhưng hệ thống vũ khí cơ bản trên các tàu Gepard 3.9 mới cũng không thay đổi so với hai tàu trước đó với bộ đôi hải pháo 76mm AK-176 và cụm tổ hợp vũ khí đánh chặn tầm gần gồm pháo – tên lửa phòng không Palma-SU.

Trên các tàu Gepard 3.9, bộ đôi AK-176 và Palma-SU là hai vũ khí phòng vệ mạnh nhất của lớp tàu hộ vệ này. Trong đó, tổ hợp vũ khí đánh chặn tầm gần Palma-SU được trang bị song song pháo phòng không 30mm AO-18KD và tên lửa phòng không tầm thấp 9M311 Sosna-R. Ngoài AK-176 và Palma-SU, các tàu Gepard 3.9 còn được trang bị hệ thống vũ khí đánh chặn tầm gần AK-630 6 nòng cỡ 30mm có tốc độ bắn đến 4.500-5.000 phát/phút với tầm bắn hiệu quả lên đến 5.000 mét. Trước đây, khi chưa có hệ thống vũ khí chống ngầm chuyên dụng các tàu Gepard 3.9 của ta thường thực hiện hoạt động chống ngầm thông qua trực thăng chống ngầm Ka-28 với nhiều hạn chế (biến thể xuất khẩu của Ka-27). Tuy nhiên, giờ đây Ka-28 lại là cánh tay nối dài giúp mở rộng phạm vi tác chiến cho hệ thống chống ngầm trên các tàu Gepard 3.9.

Theo Chuẩn đô đốc Phạm Văn Hoành, Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, Việc tiếp nhận và chính thức đưa 2 tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 mang phiên hiệu 015 – Trần Hưng Đạo, 016 – Quang Trung vào biên chế của Lữ đoàn 162 có ý nghĩa hết sức quan trọng, đánh dấu bước phát triển của Quân chủng Hải quân nói chung, Vùng 4 Hải quân nói riêng trong xây dựng Hải quân chính quy, hiện đại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong