Saturday, March 25, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnBáo TQ nổi giận trước các 'đòn' liên tiếp của Mỹ nhắm...

Báo TQ nổi giận trước các ‘đòn’ liên tiếp của Mỹ nhắm vào Huawei

Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, tiếp tục chỉ trích Mỹ đã vu khống, bịa đặt đối với Tập đoàn công nghệ Huawei nhằm ngăn chặn sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Hãng tin Reuters cho biết Mỹ đã đưa ra các cáo buộc về hành vi trộm cắp công nghệ của Trung Quốc, trong bối cảnh leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong phản ứng mới nhất, tờ Nhân Dân Nhật Báo ngày 20-5 đăng bài “Công nghệ Trung Quốc không gây nguy hiểm cho thế giới” nhằm phản bác các cáo buộc từ Washington.

Nhân Dân Nhật Báo mở đầu bài viết bằng việc nhắc lại hành động gần đây của Mỹ khi cảnh báo Anh về rủi ro an ninh nếu cấp phép cho Công ty viễn thông Huawei tham gia xây dựng một số phần không cốt lõi của mạng 5G.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói thêm rằng ngoài lời vu khống như trên, Mỹ còn đưa Huawei vào danh sách đen thương mại để đàn áp công ty này.

Bài viết trên Nhân Dân Nhật Báo còn nhằm vào mục 301 trong báo cáo đăng tháng 3-2018 của chính phủ Mỹ khi cho rằng các tác giả của báo cáo đã bịa đặt tuyên bố về việc Trung Quốc đã trộm hàng trăm tỉ USD tài sản trí tuệ của Mỹ.

“Nếu bản báo cáo chỉ dựa vào những dữ liệu đã chọn lọc hay tưởng tượng ra, đó chỉ là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng” – tờ Nhân Dân Nhật Báo viết.

 

Báo Trung Quốc nổi giận trước các đòn liên tiếp của Mỹ nhắm vào Huawei - Ảnh 2.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đang đấu tranh chống lại việc bị dẫn độ sang Mỹ – Ảnh: REUTERS

“Quyền sở hữu trí tuệ nên là cầu nối cho sự đổi mới và hợp tác giữa các quốc gia. Trong tay Mỹ, nó trở thành một công cụ chính trị, một loại vũ khí để kiềm chế các quốc gia khác” – tờ Nhân Dân Nhật Báo cho biết thêm.

Ngoài ra, Nhân Dân Nhật Báo cũng nói rằng ngay cả khi có các vấn đề liên quan đến sở hữu trí tuệ thì cũng “có thể được giải quyết hoàn toàn thông qua các biện pháp pháp lý”.

Theo Nhân Dân Nhật Báo, Mỹ đưa ra các cáo buộc trên là vì ghen tỵ với sự phát triển công nghệ của Trung Quốc. Tờ báo Trung Quốc này khẳng định “bất chấp những cáo buộc sai lầm, các công nghệ từ Trung Quốc đã giành được sự công nhận và khen ngợi từ cộng đồng quốc tế vì những lợi ích của chúng”.

Công ty Huawei hiện đang chịu nhiều thiệt hại vì bị đưa vào danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ. Mới nhất là việc Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin độc quyền cho biết Google tạm ngưng kinh doanh với Huawei ở các sản phẩm vì buộc phải “chuyển giao sản phẩm phần cứng và phần mềm”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong