Wednesday, March 22, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaMỹ, Pháp, Nhật Bản và Australia lần đầu tập trận hải quân...

Mỹ, Pháp, Nhật Bản và Australia lần đầu tập trận hải quân chung trên các vùng biển châu Á

Ngày 16/5, các tàu chiến của Pháp, Nhật Bản, Australia và Mỹ lần đầu tổ chức tập trận hải quân chung trên các vùng biển châu Á.

Tàu sân bay FS Charles de Gaulle của Pháp

Tham gia tập trận có tàu sân bay FS Charles de Gaulle của Pháp cùng các tàu hộ tống và 5 tàu hải quân khác, trong đó có một tàu sân bay trực thăng của Nhật Bản, một tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ và một tàu ngầm của Australia.

Theo thông báo từ Hạm đội 7 của Mỹ, trong đợt tập trận này, các tàu cùng thực hiện các khoa mục huấn luyện chung như triển khai đội hình, bắn đạn thật, tìm kiếm và cứu hộ. Đây là một phần trong kế hoạch của Mỹ và Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng với các quốc gia khác trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương và xa hơn, gồm Anh và Pháp, nhằm tạo thế cân bằng chiến lược trong khu vực. Tàu sân bay trực thăng Izumo của Nhật Bản và tàu khu trục USS William P. Lawrence hồi tuần trước đã tham gia vào các cuộc tập trận tại Biển Đông cùng với các tàu của Ấn Độ và Philippines.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Đô đốc John Richardson, tư lệnh Hải Quân Mỹ kêu gọi Hải Quân Australia và Indonesia hiện diện thường xuyên hơn trên Biển Đông, kể cả việc tuần tra vì tự do hàng hải. Theo ông, mỗi quốc gia Đông Nam Á đều phải kiên quyết đáp trả việc Trung Quốc quân sự hóa các đảo ở Biển Đông. Tuyên bố trên đây được đưa ra trong khuôn khổ vòng công du của đô đốc Richardson trong khu vực, trong đó có Nhật Bản, Ấn Độ, Singapore. Theo ông, cả Australia và Indonesia đều ủng hộ mạnh mẽ trật tự luật pháp quốc tế. Mỹ nhấn mạnh, các hoạt động tuần tra vì tự do hàng hải sẽ thách đố chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc trên biển.

Giới chuyên gia, học giả và truyền thông quốc tế, khu vực nhận định việc Pháp, Nhật Bản, Australia và Mỹ lần đầu tổ chức tập trận hải quân chung trên các vùng biển châu Á có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Cuộc tập trận thể hiện lập trường cứng rắn của Pháp, Nhật Bản, Australia và Mỹ về việc đảm bảo hòa bình, ổn định và tự do hàng hải ở Biển Đông. Đáng chú ý, giới chuyên gia nhận định cuộc tập trận quy mô lớn giữa 4 nước ở Biển Đông còn thể hiện quyết tâm của Mỹ và các nước đồng minh nhằm bảo vệ tự do hàng hải, hàng không trong khu vực. Ngoài ra, cuộc tập trận trên còn bao hàm ý nghĩa chính trị sâu sắc, tô đậm sự hội tụ chiến lược của hải quân 4 nước liên quan đến nguyên tắc quốc tế, tự do hàng hải lẫn vùng trời trong khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong