Wednesday, March 22, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaTriển lãm Hàng hải Quốc phòng châu Á và tranh chấp chủ...

Triển lãm Hàng hải Quốc phòng châu Á và tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông

Diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 14-16/5 tại Trung tâm triển lãm Changi, IMDEX Asia 2019 quy tụ các tư lệnh hải quân, tư lệnh lực lượng cảnh sát biển và quan chức quốc phòng từ hơn 40 quốc gia cũng như các tập đoàn công nghiệp quốc phòng hàng đầu thế giới.

Các đại biểu Việt Nam tham quan gian trưng bày sản phẩm tại triển lãm.

Phát biểu khai mạc Triển lãm Hàng hải Quốc phòng châu Á (IMDEX Asia 2019) lần thứ 12 tại Singapore, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen (14/5) nhấn mạnh tầm quan trọng của thương mại hàng hải đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương.Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen cho rằng các quốc gia trong khu vực cần có một sự đồng thuận mạnh mẽ trong việc thực hiện các quy tắc chung về biển nhằm duy trì an ninh hàng hải; khẳng định các quốc gia trong khu vực cần có một sự đồng thuận mạnh mẽ trong việc thực hiện các quy tắc chung về biển nhằm duy trì an ninh hàng hải, trong bối cảnh khu vực đối mặt với những mối đe dọa an ninh hàng hải truyền thống và phi truyền thống. Theo Bộ trưởng Ng Eng Hen, bất chấp những bất ổn toàn cầu, trong đó có tranh chấp thương mại và căng thẳng an ninh, khối lượng thương mại qua biển vẫn ngày càng tăng và dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong thời gian tới. Trong khi đó, các mối đe dọa hàng hải truyền thống vẫn tồn tại như khủng bố hàng hảixuyên quốc gia, cướp biển, buôn bán ma túy, vũ khí và nạn buôn người. Bộ trưởng Ng Eng Hen cho rằng với mối đe dọa khủng bố từ biển và sự khác biệt trong các quy tắc được các nước áp dụng đối với tự do hàng hải và tài nguyên hàng hải, đòi hỏi cần có sự hợp tác nhiều hơn giữa các chính phủ cũng như lực lượng quân đội các nước.

Đối với các tranh chấp ở Biển Đông, Bộ trưởng Ng Eng Hen cho rằng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) có thể mở đường cho thỏa thuận về các quy tắc hàng hải quốc tế và phòng ngừa xung đột; đồng thời nhấn mạnh cùng với các diễn đàn đa phương như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+), IMDEX Asia 2019 là cơ hội để tạo niềm tin và tăng cường sự hợp tác giữa các quốc gia khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong lĩnh vực hàng hải, đặc biệt là trong việc đưa ra các sáng kiến hợp tác giữa lực lượng hải quân trong khu vực nhằm giảm sự hiểu lầm, tránh đụng độ không cần thiết cũng như sự leo thang căng thẳng giữa các bên trên biển.

Trong khuôn khổ triển lãm, một loạt hội nghị quan trọng đã được tổ chức, bao gồm Hội nghị An ninh Hàng hải Quốc tế lần thứ 6, với sự tham gia của các chuyên gia và học giả hàng đầu đến từ nhiều nước trên thế giới, tập trung thảo luận về các thách thức an ninh, an toàn biển hiện nay đồng thời đưa ra các giải pháp thúc đẩy hợp tác an ninh trong giữa các lực lượng hải quân nhằm duy trì trật tự hàng hải dựa trên các quy tắc hiện hành, duy trì hòa bình, tăng cường hợp tác và tin cậy. Ngoài ra, giới chức các nước cũng tiến hành trao đổi về vấn đề an ninh mạng, cho rằng ngoài những ưu điểm không thể phủ nhận, ứng dụng công nghệ cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, các lực lượng vũ trang cần sẵn sàng đối phó với cả những mối đe dọa truyền thống và phi truyền thống.

Kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 1997 đến nay, IMDEX Asia luôn là triển lãm hàng đầu của khu vực đồng thời là diễn đàn thảo luận các vấn đề an ninh biển, triển lãm khí tài và công nghệ hải quân diễn ra 2 năm một lần. Triển lãm IMDEX ASIA 2019 có sự tham dự của 26 đoàn hải quân, cảnh sát biển và cơ quan thực thi pháp luật trên biển các nước. Tại triển lãm, hơn 200 tập đoàn, công ty đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu những công nghệ, sản phẩm mới nhất trong lĩnh vực hàng hải quốc phòng, như: Các hệ thống chiến đấu; công nghệ môi trường, an ninh và an toàn hàng hải; không quân hải quân; trang bị và dịch vụ hải quân; hệ thống thông tin liên lạc và hàng hải; các mẫu thiết kế sản phẩm hải quân; công nghệ phục vụ tại cảng và bến; các hệ thống động lực, cảm biến và giám sát, tàu mặt nước; hệ thống tự động không người điều khiển; vũ khí – đạn…

Bên cạnh đó, một lực lượng chiến hạm hùng hậu với 30 tàu chiến từ 15 quốc gia tới Singapore trong dịp này, trong đó có Mỹ, Ấn Độ, Australia, Trung Quốc… Hải Quân Việt Nam cử Tàu 016 – Quang Trung tham dự triển lãm đồng thời tham gia Diễn tập thực địa ADMM+ về an ninh hàng hải.

Đáng chú ý, trước thềm IMDEX Asia 2019, Công ty Experia Events (là đơn vị tổ chức của IMDEX ASIA 2019) đã công bố một báo cáo dự báo chi tiêu quốc phòng của các nước châu Á – Thái Bình Dương sẽ lớn nhất thế giới. Theo đó, chi tiêu dành cho quốc phòng của các nước khu vực châu Á – Thái Bình Dương năm nay đạt 515 tỷ USD, thấp hơn khu vực Bắc Mỹ và cao hơn các nước Liên minh châu Âu (EU). Theo Experia Events, sau 10 năm nữa, chi tiêu cho quốc phòng của các nước châu Á – Thái Bình Dương sẽ lớn nhất thế giới. Trong năm tới, các nước trong khu vực sẽ tăng 60% chi tiêu cho lực lượng hải quân, lên mức 107 tỷ USD. Việc tăng ngân sách quốc phòng chủ yếu dành cho việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ mới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong