Tuesday, March 21, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMỹ lôi kéo Hàn Quốc 'hất cẳng' Huawei

Mỹ lôi kéo Hàn Quốc ‘hất cẳng’ Huawei

Chính phủ Mỹ đã liên tục thuyết phục Hàn Quốc tham gia ‘cuộc chiến chống Huawei’ bằng nhiều kênh ngoại giao, lập luận việc sử dụng các thiết bị Huawei sẽ tạo ra các vấn đề an ninh quốc gia.

Các thông điệp mối đe dọa từ Huawei được Mỹ đưa ra dồn dập trong các cuộc gặp, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc dẫn lời một quan chức ngoại giao nước này tiết lộ ngày 23-5.

Trong một lần tiếp xúc gần đây, một quan chức ngoại giao Mỹ đã cảnh báo về việc LG U+ sử dụng các thiết bị viễn thông do Huawei sản xuất. Quan chức này đề nghị Seoul giới hạn hoạt động của công ty này trong các “lĩnh vực nhạy cảm” ở Hàn Quốc – nơi có các căn cứ quân sự Mỹ.

“Huawei phải bị đẩy ra khỏi Hàn Quốc”, Chosun Ilbo dẫn lại lời quan chức Mỹ. Quan chức thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc sau đó đã phản hồi rằng họ biết các lo ngại của Washington nhưng vẫn bảo lưu quan điểm không can thiệp vào chuyện làm ăn của các công ty tư nhân.

Theo Chosun Ilbo, Bộ Ngoại giao Mỹ thậm chí đã tổ chức một cuộc họp kín tại Thái Lan với các quan chức Hàn Quốc và đại diện một số doanh nghiệp để tìm cách xâm nhập thị trường thiết bị viễn thông ở Đông Nam Á. Washington cũng yêu cầu Hàn Quốc thuyết phục Samsung không tiếp tay hoặc để Huawei tràn lan các nước Đông Bắc Á.

LG U+ là một công ty mạng viễn thông thuộc tập đoàn LG trước đây được biết với tên gọi LG Telecom. Giá cổ phiếu của công ty này đã giảm 6% trong phiên giao dịch sáng 23-5 sau thông tin của tờ Chosun Ilbo.

 “LG U + vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo hay yêu cầu chính thức nào từ chính phủ Hàn Quốc hay quân đội Mỹ liên quan đến việc sử dụng các thiết bị của Huawei”, một quan chức LG U+ khẳng định với Hãng tin Reuters sáng 23-5.

Hàn Quốc không phải là quốc gia duy nhất bị Mỹ lôi kéo. Lấy lý do các thiết bị của Huawei có những “cửa hậu” cho phép Trung Quốc do thám, Washington đã thuyết phục các đồng minh từ bỏ Huawei.

Cuộc chiến chống Huawei do Mỹ phát động đã bước sang một giai đoạn mới từ cuối tuần rồi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp cấm sử dụng các thiết bị Huawei vì lý do an ninh. Bộ Tài chính Mỹ sau đó cũng đưa tập đoàn Trung Quốc vào danh sách bị hạn chế mua công nghệ từ các công ty Mỹ.

Dù Hàn Quốc là một đồng minh của Mỹ, Trung Quốc mới là đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm gần 1/4 tổng lượng xuất khẩu của Hàn Quốc trong 4 tháng đầu năm 2019.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong