Wednesday, March 22, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTQ đã sẵn sàng quay lại đàm phán với Mỹ

TQ đã sẵn sàng quay lại đàm phán với Mỹ

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cho hay nước này đã sẵn sàng để tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, trong bối cảnh chính quyền Trump vừa cấm Huawei, công ty tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung tạm ngưng kể từ vòng đàm phán thứ 11 đổ bể tại Washington ngày 10/5. Tổng thống Trump tái tục nâng thuế lên hàng Trung Quốc. Không lâu sau Trung Quốc trả đũa cũng bằng áp thuế đối với hàng Mỹ.

Quan hệ hai bên ngày càng gay gắt khi tuần trước chính quyền Mỹ cấm tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc sử dụng công nghệ và linh kiện của Mỹ do lo ngại an ninh quốc gia, động thái được coi như đòn giáng chí tử đối với tập đoàn viễn thông lớn nhất thế giới này. Trước đó một tập đoàn công nghệ khác là ZTE cũng bị lệnh cấm vận tương tự và gần như đã tê liệt hoạt động, buộc phải chấp nhận nộp phạt và tuân theo các yêu cầu cải tổ bộ máy của Mỹ để có thể tiếp tục hoạt động. Huawei tỏ ra cứng rắn hơn khi tuyên bố họ đã có sự chuẩn bị cho việc này.

Gần đây một tập đoàn công nghệ lớn khác của Trung Quốc là Hikvision chuyên sản xuất thiết bị theo dõi video cũng đang đối mặt với lệnh hạn chế mua công nghệ Mỹ, theo New York Times. Cổ phiếu của công ty này lập tức giảm 10% trong phiên mở cửa hôm nay.

Trung Quốc cũng không ngồi yên. Bắc Kinh đang khuấy động phong trào chống Mỹ trong nước bằng việc liên tục chiếu các bộ phim chống Mỹ, kêu gọi tẩy chay và đưa tin, bài buộc tội Hoa Kỳ. Ngoài thuế, nhiều người đồn đoán Trung Quốc sẽ trả đũa Mỹ bằng việc ngừng bán đất hiếm, một loại nguyên liệu quan trọng đối với ngành điện tử, viễn thông và quân sự mà Trung Quốc sản xuất tới 90% trên toàn cầu.

Bắc Kinh từng lớn tiếng tuyên bố việc nối lại đàm phán là vô ích chừng nào Mỹ không thay đổi các đòi hỏi vô lý.

Tuy nhiên trên kênh Fox News của Mỹ hôm 21/5, Đại sứ Trung Quốc tại Washington Thôi Thiên Khải nói Bắc Kinh vẫn mở cửa đàm phán.

“Trung Quốc vẫn sẵn sàng tiếp tục đàm phán với những đồng nghiệp Mỹ để đạt được một cái kết. Cánh cửa của chúng tôi vẫn mở”, ông Thôi nói.

Thôi lặp lại lời cáo buộc của giới chức Bắc Kinh rằng Mỹ mới là người luôn thay đổi đòi hỏi trong thỏa thuận thương mại hại bên.

“Rõ ràng là phía Mỹ hơn một lần thay đổi quan điểm trong một đêm và phá bỏ thỏa thuận vốn đã đạt được”, Thôi nói. “Do đó chúng tôi vẫn cam kết với bất cứ điều gì chúng tôi đồng ý, nhưng phía Mỹ mới là người thường xuyên thay đổi.”

Lời của đại sứ Mỹ trái ngược với cáo buộc của Tổng thống Mỹ rằng đàm phán đổ bể là do phía Trung Quốc đòi rút lại nhiều cam kết quan trọng mà hai bên đã đạt được sau 10 vòng đàm phán.

Đầu tuần qua, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ra mặt thúc giục người dân chuẩn bị “cho Cuộc Trường Chinh”, gợi nhớ lại giai đoạn khó khăn của Đảng Cộng sản Trung Quốc khi phải bỏ trốn Quốc Dân Đảng về căn cứ nông thôn xa xôi trong giai đoạn 1934-1936.

Ngoài ra các công ty Mỹ ở Trung Quốc liên tục báo cáo tình trạng sách nhiễu và cản trở, gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh, một điều được xem như đòn trả đũa khác của Trung Quốc.

Đại sứ Thôi Thiên Khải nói với Fox News rằng việc Mỹ cấm vận Huawei là “không có cơ sở và bằng chứng” và có thể gây tổn hại cho việc vận hành bình thường của thị trường.

“Tất cả mọi người đều biết Huawei chỉ là một công ty tư nhân. Nó chỉ là một công ty tư nhân bình thường của Trung Quốc. Vì thế toàn bộ hành động chống lại Huawei là có động cơ chính trị”, ông Thôi nói.

Ông không nhắc đến việc Trung Quốc từ lâu cấm một loạt các công ty Mỹ như Google, Facebook và Twitter hoạt động, viện dẫn lý do an ninh quốc gia.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong