Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnMặc Bắc Kinh phản đối, tờ báo lớn tại Thụy Điển vẫn...

Mặc Bắc Kinh phản đối, tờ báo lớn tại Thụy Điển vẫn ủng hộ Đài Loan

Ngày 15/5, một tờ báo lớn tại Thụy Điển đăng bài xã luận ca ngợi Đài Loan và gọi hòn đảo này là một quốc gia, đồng thời chỉ trích chính quyền Trung Quốc chèn ép khiến Đài Loan không thể tham gia vào Tổ chức Y tế Thế giới, Đại hội đồng Y tế thế giới. Việc này khiến cho chính quyền Bắc Kinh phản đối và yêu cầu cải chính, tuy nhiên, Tổng biên tập của tờ báo này nói rằng, tuyệt đối không sửa lại nội dung bài viết, cũng như sẽ ủng hộ Đài Loan tới cùng.

Do Đài Loan 3 năm liên tiếp bị từ chối không được tham gia đại hội thường niên của Tổ chức Y tế Thế giới, cho nên mới đây Thủ đô Vienne (Áo) và Thủ đô Stockholm (Thụy Điển) đã cùng tổ chức diễu hành “đồng hành cùng Đài Loan” để liên tiếng ủng hộ Đài Loan.

Tờ Nerikes Allehanda là tờ báo lớn ở miền Trung của Thụy Điển, được người dân địa phương rất tin tưởng. Mới đây, tờ báo này đã xuất bản một bài xã luận đề cập đến Đài Loan, và chỉ ra Đài Loan đứng thứ 9 trong bảng xếp hạng hiệu quả y tế toàn cầu, khen ngợi trình độ y tế của Đài Loan có thể làm gương cho nhiều nước học tập.

Ngoài ra, bài xã luận này còn dùng từ “quốc gia” để nói về Đài Loan, khen ngợi mức độ tự do của Mỹ và Đài Loan cao ngang nhau. Ngược lại, Trung Quốc là quốc gia toàn trị và chuyên chế, nói Trung Quốc vươn bàn tay của mình đến các nước khác, gây ảnh hưởng đến chính trị của các nước khác.

Bài xã luận này sau khi xuất bản đã khiến cho chính quyền Bắc Kinh bất mãn, Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển đã nghiêm nghị phản đối, yêu cầu tờ báo này phải “sửa sai”, cũng như đăng bài thanh minh mà chính quyền Bắc Kinh cung cấp, Đại sứ quán Trung Quốc nói “phản đối bất cứ ai lợi dụng tự do báo chí để bêu xấu Trung Quốc”.

Tuy nhiên, tờ báo này hoàn toàn không sợ chính quyền Bắc Kinh và từ chối những gì mà Bắc Kinh yêu cầu.

Trả lời phỏng vấn, Tổng biên tập của tờ báo là Anders Nilsson cho biết, ông không bất ngờ về việc Trung Quốc có yêu cầu như vậy, ông còn cười và nói “những gì mà quốc gia chuyên chế làm chính là như thế”.

Anders Nilsson cũng nói thẳng về việc Bắc Kinh “đã vươn bàn tay kiểm duyệt ra nước ngoài, vươn đến trước mặt kênh truyền thông tin tức của nước dân chủ tự do”. Bên cạnh đó, ông cũng nói, “tuyệt đối không sửa lại nội dung bài viết” và ủng hộ Đài Loan đến cùng.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong