Sunday, March 26, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaẤn Độ - Singapore tập trận chung thường niên SIMBEX-19 ở Biển...

Ấn Độ – Singapore tập trận chung thường niên SIMBEX-19 ở Biển Đông

Hải quân Ấn Độ và Singapore đang tiến hành cuộc tập trận chung thường niên SIMBEX-19 kéo dài 4 ngày ở Biển Đông, với sự tham gia của tàu chiến cùng máy bay chiến đấu nhằm tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến giữa hai nước.

Tàu INS Shakti của Hải quân Ấn Độ tại cảng Changi ở Singapore

Theo thông báo của Ấn Độ, Hải quân Ấn Độ và Singapore (19 – 22/5) bắt đầu cuộc diễn tập hải quân song phương SIMBEX-2019 ở Biển Đông, nhưng không không tiết lộ địa điểm cụ thể. Lực lượng Ấn Độ tham gia diễn tập gồm khu trục hạm INS Kolkata, tàu chở dầu INS Shakti và một trinh sát cơ P-8I Poseidon, trong khi hải quân Singapore triển khai hai tàu chiến Steadfast, Valiant, một máy bay tuần tra biển Fokker-50 cùng một tiêm kích F-16.

Trong giai đoạn đầu từ ngày 16 – 18/5, các chiến hạm sẽ neo đậu tại cảng để tổ chức các hội nghị lập kế hoạch, huấn luyện tác chiến trên cơ sở các tình huống giả định, giao lưu thể thao và thăm tàu của nhau. Giai đoạn thực hành trên biển từ ngày 19 – 22/5 sẽ bao gồm nhiều bài tập tác chiến như tấn công mục tiêu trên không và trên biển, giám sát vùng trời, hiệp đồng tấn công mục tiêu theo kịch bản định sẵn. Ấn Độ khẳng định đã điều các khí tài hiện đại nhất đến cuộc diễn tập lần này với mục đích tăng cường khả năng phối hợp, thiết lập sức mạnh chung để giải quyết những mối quan ngại về hàng hải chung của hai nước. Hải quân Ấn Độ cũng nhấn mạnh trong thông cáo rằng SIMBEX-19 cho thấy sự tiến triển trong cuộc tập trận thường niên này, từ các cuộc tập trận chống tàu ngầm truyền thống chuyển sang các cuộc tập trận hàng hải phức tạp hơn, như hoạt động phòng không mở rộng và các cuộc tập trận chiến thuật.

Trước đó, trong khoảng thời gian từ ngày 2-8/5, hải quân Ấn Độ cũng tham gia tập trận chung ở Biển Đông với các nước gồm: Mỹ, Nhật Bản, Philippines.

SIMBEX được tổ chức thường niên từ năm 1993 và ngày càng được mở rộng quy mô về hoạt động cũng như chiến thuật. Cuộc diễn tập năm nay diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang kêu gọi hải quân các nước, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á tăng cường hiện diện ở Biển Đông để thách thức yêu sách chủ quyền thái quá của Trung Quốc.

Tại cuộc tập trận chung năm 2018, các lực lượng hải quân của Ấn Độ và Singapore (10/11/2018) đã tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 12 ngày, mang tên “Tập trận hàng hải Singapore-Ấn Độ” (SIMBEX) ở ngoài khơi biển Andaman và vịnh Bengal. Động thái này là một phần trong các nỗ lực của hai nước nhằm củng cố hơn nữa hợp tác an ninh hàng hải song phương. Theo người phát ngôn Hải quân Ấn Độ, Đại úy D K Sharma, cuộc tập trận trên biển năm nay là chưa từng có tiền lệ và có quy mô lớn nhất xét về tính phức tạp và hỏa lực vũ khí. Các tàu hải quân Ấn Độ tham gia tập trận gồm Ranvijay, Satpura, Sahyadri, Shakti, Kirch, Kadmatt, Sumedha và Sukanya, trong khi các tàu bên phía Singapore gồm Formidable, Steadfast, Unity, Valiant và Vigour. Ngoài ra, tham gia tập trận còn có các máy bay tuần tra biển của hai nước, như P8I của Hải quân Ấn Độ và Fokker F50 của Singapore. Ông D K Sharma nhấn mạnh số lượng tên lửa và ngư lôi được phóng nhiều chưa từng thấy, bởi vậy đây là cuộc tập trận lớn nhất mà Hải quân Ấn Độ từng tiến hành với một lực lượng hải quân nước ngoài từ trước tới nay. Trong khuôn khổ cuộc tập trận, hai bên sẽ cùng diễn tập bắn đạn thật và chiến đấu trên biển. Quan chức hải quân cấp cao hai bên cũng sẽ gọi điện cho nhau.

Cuộc tập trận chung năm 2017 diễn ra theo hai giai đoạn, tại bến cảng từ ngày 18 – 20/5/2017 và trên biển từ ngày 21 – 24/5/2017. Singapore điều dàn tàu chiến hùng hậu gồm khinh hạm đa nhiệm lớp Formidable “RSS Supreme”, tàu hộ tống tên lửa “RSS Victory”, chiến đấu cơ F-16 và máy bay tuần tra hàng hải Fokker F50. Trong khi đó, Người phát ngôn Hải quân Ấn Độ D K Sharma cho rằng “SIMBEX năm nay là cuộc tập trận song phương lần thứ 24 nhằm tăng cường sự tương tác giữa hải quân hai nước cũng như tăng cường sự hiểu biết chung giữa Ấn Độ và Singapore”. Động thái này cho thấy Ấn Độ đang tăng cường hợp tác quốc phòng, từ các chuyến thăm quân sự, tập trận đến đào tạo và chia sẻ công nghệ với các nước Asean như Việt Nam, Singapore, Myanmar, Malaysia và Indonesia.

Được biết, cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1994, SIMBEX nay đã trở thành cuộc diễn tập tác chiến hàng hải phức tạp với khoa mục bắn tên lửa và ngư lôi cũng, như hoạt động trao đổi học thuật sâu rộng giữa các lực lượng hai nước. Trong những năm qua, quân đội hai nước đã nhiều lần tổ chức huấn luyện và tập trận chung với một số thỏa thuận song phương được ký kết. Cùng với sự hợp tác quốc phòng ngày càng gia tăng giữa Ấn Độ và Singapore, hải quân hai nước cũng đã mở rộng đáng kể mối quan hệ, tăng khả năng phối hợp tác chiến lên cấp độ mà hiếm có lực lượng hải quân nào khác có thể đạt được.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong