Wednesday, March 22, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Trump dọa tiếp: 'rất dễ' tăng thuế thêm nữa với hàng...

Ông Trump dọa tiếp: ‘rất dễ’ tăng thuế thêm nữa với hàng TQ

Trong phát biểu mới nhất từ Nhật, Tổng thống Donald Trump nói dù Trung Quốc rất muốn đạt được thỏa thuận nhưng Mỹ “chưa sẵn sàng”, và đe mức thuế áp với Trung Quốc có thể tăng thêm “rất dễ dàng”.

Theo Hãng tin Bloomberg, phát biểu trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ vẫn chưa sẵn sàng đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

“Tôi nghĩ có thể họ ước gì đã đạt được thỏa thuận đã có, trước khi phải cố gắng đàm phán lại nó – Ông Trump phát biểu tại cuộc họp báo chung cùng Thủ tướng Abe – Họ muốn có một thỏa thuận. Chúng tôi chưa sẵn sàng đi đến một thỏa thuận”.

Ông Trump cũng nói thêm: “Chúng tôi sẽ thu về hàng triệu USD tiền thuế và con số đó có thể tăng lên rất, rất đáng kể và rất dễ dàng”.

Dù vậy ông Trump vẫn để ngỏ khả năng một ngày nào đó hai nước có thể đạt được một thỏa thuận về vấn đề này.

 Ông dự đoán sẽ có “một thỏa thuận tốt với Trung Quốc vào một thời điểm nào đó trong tương lai vì tôi không tin là Trung Quốc có thể tiếp tục trả hàng trăm tỉ USD tiền thuế quan này”.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói dự tính có cuộc gặp gỡ, trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong tháng tới tại hội nghị thượng đỉnh G20 tổ chức ở Nhật.

Trong một diễn biến khác có liên quan, theo Hãng tin Reuters, ngày 27-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết mọi xung đột mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc nên được giải quyết thông qua các cuộc đối thoại.

Tuy nhiên ông Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, tiếp tục lặp lại quan điểm đã nêu nhiều lần trước đó, bất cứ cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung nào cũng phải dựa trên cơ sở bình đẳng và “tôn trọng lẫn nhau”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong