Wednesday, March 22, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiThương chiến tuy lớn nhưng "chẳng thấm vào đâu": Chừng nào "quá...

Thương chiến tuy lớn nhưng “chẳng thấm vào đâu”: Chừng nào “quá đau” mới có bên chịu buông bỏ?

Các chuyên gia cho rằng, vẫn có những lí do nhất định để Mỹ và Trung Quốc phải cố gắng để đạt được thỏa thuận thương mại quan trọng.

Theo bộ phận Quản lý Tài sản Toàn cầu của UBS, mặc dù Trung Quốc và Mỹ tìm cách tránh những viễn cảnh suy thoái kinh tế nghiêm trọng, cả hai quốc gia đều không có động lực để mau chóng đạt được thỏa thuận thương mại với đối phương.

Các cuộc đối thoại cấp cao giữa hai cường quốc kinh tế thế giới đã đổ vỡ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục áp thêm cấm vận nhằm vào Trung Quốc. Tuần trước, Bắc Kinh nói các cuộc đối thoại trong tương lai sẽ không thể tiếp tục trừ khi Washington sửa lại “những hành động sai lầm”.

Nhưng cùng lúc, ông Trump vẫn dự đoán rằng hai bên sẽ “sớm” đạt được thỏa thuận.

Tại cuộc họp báo trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản, ông Trump nói Mỹ vẫn chưa sẵn sàng để kí kết với Trung Quốc nhưng cả hai quốc gia sẽ “có những thỏa thuận tuyệt vời” trong một thời điểm nào đó trong tương lai.

Tan Min Lan, người đứng đầu văn phòng đầu tư châu Á-Thái Bình Dương tại Quản lý Tài sản Toàn cầu của UBS, dự đoán rằng bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ chỉ đến “trong đầu năm 2020”.

“Có thể thấy khá rõ ràng rằng căng thẳng thương mại đã leo thang trở lại và tại thời điểm này, hai bên Mỹ – Trung vẫn chưa trải qua đủ đau đớn để phải tìm cách đạt được thỏa thuận. Nếu nhìn về phía Mỹ, nền kinh tế vẫn đang khá mạnh mẽ. Còn về bên Trung Quốc, chúng ta đều biết rằng Trung Quốc ít nhất vẫn đủ khả năng ổn định nền kinh tế,” bà Tan nói trên CNBC.

Leo thang bất ngờ

Các quan chức từ Washington và Bắc Kinh đã gửi đi những tín hiệu ám chỉ rằng đối thoại thương mại sẽ có triển vọng mới trước khi mọi thứ trở nên căng thẳng trong vài tuần qua.

Ông Trump cáo buộc Trung Quốc không tuân thủ thỏa thuận và tuyên bố áp thêm thuế quan lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Bắc Kinh trả đũa và tăng thuế tương tự lên 60 tỉ USD hàng nhập khẩu Mỹ.

Chính quyền ông Trump đưa công ty công nghệ Huawei của Trung Quốc vào tầm ngắm và cấm công ty Mỹ mua sản phẩm Huawei mà không có sự cho phép cửa chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, theo bà Tan, chắc chắn sẽ có những động lực để cả hai bên đạt được thỏa thuận.

Ông Trump sẽ muốn tăng tỉ lệ thành công và tái đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc cũng mong muốn loại bỏ những sự bất ổn trong bối cảnh kinh tế tương lai.

“Vậy nên, chúng tôi đoán rằng thỏa thuận thương mại có thể sẽ đạt được vào năm 2020. Ngoài ra, bất kì thỏa thuận nào đạt được cũng sẽ là chiến thắng dành cho Bắc Kinh – và không thể được coi là ‘sự kìm hãm’ của Mỹ đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc.”

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong