Tuesday, March 28, 2023
Trang chủBiển nóngTiêm kích Đài Loan đáp xuống đường cao tốc trong tập trận...

Tiêm kích Đài Loan đáp xuống đường cao tốc trong tập trận chống TQ

Việc để các phi công làm quen với mặt đường cao tốc thay vì đường băng sẽ phát huy tác dụng trong trường hợp các căn cứ không quân của Đài Loan bị tấn công phá hủy.

Các tiêm kích F-16 của Đài Loan do Mỹ sản xuất sáng 28-5 đã cất cánh và hạ cánh xuống đường cao tốc chạy dọc phía tây Đài Loan. Đây là một phần của Hán Quang – cuộc tập trận chống lại một cuộc tấn công giả định của Trung Quốc lớn nhất trong năm 2019.

Theo truyền thông địa phương, nhà chức trách đã đóng cửa đường cao tốc số 1 từ 10h sáng 27-5 đến 12h ngày 28-5 (giờ địa phương) để phục vụ khoa mục cất – hạ cánh trên đường cao tốc. Các dải phân cách, đèn tín hiệu và biển báo giao thông trên đường cũng được gỡ bỏ.

Cơ quan quản lý đường cao tốc Đài Loan cho biết các đoạn đường được sử dụng có chiều dài khoảng 3.000m, bằng một đường băng quân sự tiêu chuẩn. Mặt đường cao tốc cũng được trải thảm nhựa mới trước cuộc tập trận.

Tiêm kích Đài Loan đáp xuống đường cao tốc trong tập trận chống Trung Quốc - Ảnh 2.

Đoạn đường cao tốc được sử dụng cho cuộc diễn tập – Ảnh: Cơ quan đường cao tốc Đài Loan

Đây là lần đầu tiên các tiêm kích Đài Loan tiến hành cất – hạ cánh trên đường cao tốc dưới thời nhà lãnh đạo Thái Anh Văn. Ba dòng tiêm kích chủ lực có trong biên chế của Đài Loan như F-16, Mirage 2000-5 và IDF Kinh Quốc đều được huy động cùng với máy bay cảnh báo sớm E-2K.

Các cuộc tập trận Hán Quang diễn ra mỗi năm kể từ 2011 đến nay. Hồi năm ngoái, một tiêm kích F-16 của Đài Loan đã mất tích ngay trong ngày đầu tiên tham gia tập trận. Nhà chức trách sau đó xác nhận chiếc máy bay đã rơi ít lâu sau khi cất cánh, phi công điều khiển cũng thiệt mạng. Vụ tai nạn khiến Đài Loan ngừng bay tất cả phi đội F-16 có trong biên chế.

Trung Quốc hiện vẫn chưa lên tiếng bình luận về cuộc tập trận lần này. Bắc Kinh xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Tiêm kích Đài Loan đáp xuống đường cao tốc trong tập trận chống Trung Quốc - Ảnh 3.
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Kee Lung của Đài Loan dẫn đầu các tàu chiến khác trong cuộc tập trận ngày 22-5 – Ảnh: REUTERS

Tập trận Hán Quang năm nay thu hút được sự chú ý trong bối cảnh quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đang trong giai đoạn căng thẳng dưới sự lãnh đạo của bà Thái Anh Văn. 

Các khoa mục bắn đạn thật kéo dài trong 5 ngày, từ 27 đến 31-5. Giai đoạn đầu của cuộc tập trận bắt đầu từ ngày 22 đến 26-4, chủ yếu tập trung vào khả năng tác chiến không gian mạng.

Đài Loan đang hết sức chú trọng tăng cường năng lực quốc phòng với hàng loạt dự án tàu chiến mới và các cuộc tập trận dồn dập.

Tiêm kích Đài Loan đáp xuống đường cao tốc trong tập trận chống Trung Quốc - Ảnh 4.

Tàu tên lửa cao tốc lớp Đà Giang của Đài Loan – Ảnh chụp màn hình

Hôm 25-5, Đài Loan đã bắt đầu đưa vào sản xuất hàng loạt tàu tên lửa tàng hình thuộc lớp Đà Giang. Được trang bị 16 tên lửa chống tàu, lượng choán nước 680 tấn và tốc độ tối đa 45 hải lý/h, các tàu tên lửa cao tốc lớp Đà Giang được Đài Loan tự tin gọi bằng cái tên “sát thủ tàu sân bay”.

Cùng với dự án tàu quét mìn cao tốc thế hệ mới và tàu ngầm nội địa, giới quan sát nhận định chính quyền Đài Bắc đang muốn chuyển thông điệp cứng rắn đến Bắc Kinh. 

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ không từ bỏ giải pháp quân sự nếu Đài Loan tuyên bố độc lập.

Tiêm kích Đài Loan đáp xuống đường cao tốc trong tập trận chống Trung Quốc - Ảnh 5.
Tàu chiến Đài Loan phóng rốckét chống tàu ngầm trong cuộc tập trận ngày 22-5 – Ảnh: REUTERS
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong