Saturday, April 1, 2023
Trang chủGóc nhìn mớiTQ nêu cách đáp trả Mỹ 'tốt nhất' sau vụ Huawei

TQ nêu cách đáp trả Mỹ ‘tốt nhất’ sau vụ Huawei

Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay nước này đã gửi công hàm phản đối Mỹ sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đưa tập Tập đoàn Công nghệ Huawei vào một “danh sách đen” đối với các nhà cung cấp Mỹ.

“Về những biện pháp liên quan của Mỹ, Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối. Cách ứng phó tốt nhất đối với tình trạng bắt nạt của Mỹ là các công ty Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh hơn”, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nhấn mạnh trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh ngày 23.5, theo Reuters.
Ông Cao còn tuyên bố Bắc Kinh sẽ có những biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích của công ty Trung Quốc.
Hôm 15.5, Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei và 68 chi nhánh ở 26 quốc gia vào một “danh sách đen”, khiến tập đoàn này gặp khó khăn hơn trong việc mua những linh kiện và công nghệ quan trọng từ Mỹ cho sản phẩm của mình.
Việc bị đưa vào danh sách đen đã khiến Huawei gần như không thể tiếp tục phục vụ khách hàng hiện có ở Mỹ. Nhằm ngăn chặn sự xáo trộn này, Bộ Thương mại Mỹ ban hành giấy phép tạm thời, có hiệu lực đến ngày 19.8, cho phép Huawei mua thiết bị của Mỹ để duy trì mạng lưới cũng như cung cấp cập nhật phần mềm cho các điện thoại và máy tính hiện tại. Huawei vẫn sẽ bị cấm mua thiết bị Mỹ để sản xuất sản phẩm mới nếu giấy phép liên quan không được phê chuẩn.
Động thái mới của Mỹ nhắm vào Huawei được đánh giá là đã góp phần làm leo thang cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung. Không có thêm cuộc đàm phán song phương nào được lên kế hoạch kể từ khi vòng đàm phán mới nhất kết thúc ở Washington D.C hôm 10.5 mà không đạt được thỏa thuận nào.
Trong ngày 10.5, Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với khối hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD. Đáp lại, Trung Quốc tuyên bố sẽ áp mức thuế 25% lên 60 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, có hiệu lực từ ngày 1.6.
 
Cũng tại cuộc họp báo hôm 23.5, phát ngôn viên Cao Phong tuyên bố Mỹ cần phải sửa hành động sai trái của mình nếu muốn tiếp tục đàm phán với Trung Quốc và đàm phán nên dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, theo Reuters.
Washington chưa có phản ứng về tuyên bố trên của ông Cao.
RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong