Wednesday, March 22, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaTQ ngang nhiên tổ chức đua thuyền buồm trái phép ở Biển...

TQ ngang nhiên tổ chức đua thuyền buồm trái phép ở Biển Đông

Từ ngày 22 – 26/4, Trung Quốc đã ngang nhiên tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 trái phép tại khu vực đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hành động của Trung Quốc không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế mà còn xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông.

Truyền thông Trung Quốc tán phát tin cho biết, Bắc Kinh đã ngang nhiên tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 trái phép tại khu vực đảo Duy Mộng thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Từ năm 2012, Trung Quốc ngang nhiên tổ chức giải đua thuyền buồm “Cúp Ty Nam” hàng năm ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam nhằm củng cố và tuyên truyền yêu sách “chủ quyền” phi pháp ở Biển Đông.

Giới chuyên gia quốc tế cho rằng việc Trung Quốc tổ chức giải đua thuyền buồm “Cúp Ty Nam” thực chất là lợi dụng hình thức văn hóa, thể thao để hợp thức hóa các yêu sách chủ quyền đối với Biển Đông. Thông qua hoạt động này Trung Quốc muốn khích lệ người dân hướng ra Biển Đông theo các yêu sách phi lý của nước này, trong đó du lịch biển được xem là một công cụ chiến lược. vừa để đánh lạc hướng dư luận đối với các hoạt động quân sự hóa, cải tạo bồi đắp đảo của Trung Quốc, đồng thời củng cố cho các cơ sở về chủ quyền của Trung Quố, nhất là đối với các đảo không có người ở ở Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng (23/5) cho biết, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa theo quy định của luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiếp tục tổ chức cuộc đua thuyền buồm cúp Ty Nam lần thứ 7 tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này; trái với Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc, tinh thần Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); gây phức tạp tình hình và không có lợi cho việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không tái diễn hoạt động nói trên, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong