Monday, March 20, 2023
Trang chủNhìn ra thế giớiTQ cáo buộc Mỹ 'khủng bố kinh tế táo tợn'

TQ cáo buộc Mỹ ‘khủng bố kinh tế táo tợn’

Trung Quốc đã cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế táo tợn” vào hôm 30-5 khi Bắc Kinh tăng cường các biện pháp đối phó với cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Kênh CNA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Hán Huy phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh trước chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới: “Chúng tôi phản đối chiến tranh thương mại, nhưng không sợ nó”.

“Hành động châm ngòi xung đột thương mại này rõ ràng là hành vi khủng bố kinh tế táo tợn, là chủ nghĩa nước lớn về kinh tế và là hành động bắt nạt kinh tế. Sẽ không có bên nào thắng trong chiến tranh thương mại “, ông Trương nói.

Tuyên bố trên được ông Trương đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nâng thuế với 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc hồi đầu tháng với lời đe dọa sẽ có biện pháp tương tự với hơn 300 tỉ USD hàng hóa còn lại. Bên cạnh đó, Mỹ còn tung một loạt đòn đánh vào Huawei, khiến gã khổng lồ công nghệ hàng đầu Trung Quốc này rơi vào thế bị cô lập.

Đáp lại, Trung Quốc đã tăng thuế với 60 tỉ USD hàng hóa của Mỹ, thậm chí truyền thông nhà nước Trung Quốc còn đe dọa Bắc Kinh có thể ngừng xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ và khiến Washington mất đi nguồn nguyên liệu quan trọng để sản xuất các mặt hàng điện tử.

Trung Quốc sản xuất đến 95% đất hiếm trên thế giới trong khi sự phụ thuộc của Mỹ vào mặt hàng này lên đến 80%, theo Benonicity Times.

“Xung đột thương mại sẽ tác động tiêu cực nghiêm trọng tới sự phát triển và hồi phục của kinh tế toàn cầu”, ông Trương nói đồng thời nhấn mạnh việc Trung Quốc và Nga có chung nhận thức và lợi ích chung về vấn đề chiến tranh thương mại.

Trung Quốc và Nga chắc chắn sẽ tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại, bao gồm hợp tác trong nhiều lĩnh vực như đầu tư. Hai bên sẽ đối phó với những thách thức bên ngoài và phát triển kinh tế để không ngừng cải thiện mức sống người dân.

Chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh bắt đầu từ năm 2018 khi Washington thực hiện nhiều đợt áp thuế lên tổng cộng 250 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc, khiến Bắc Kinh đáp trả, áp thuế đối với 110 tỉ USD hàng hóa của Mỹ.

Sau những đòn “ăn miếng trả miếng” về thương mại gần đây, giới quan sát nhận định Trung Quốc đang nỗ lực hướng về phía Nga và khu vực Trung Á để đối phó với sức ép từ phía Mỹ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong