Thursday, March 30, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Trump kêu gọi Anh 'cực kỳ thận trọng' về Huawei

Ông Trump kêu gọi Anh ‘cực kỳ thận trọng’ về Huawei

Tổng thống Trump kêu gọi Anh cần ‘cực kỳ thận trọng’ khi cho phép tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia xây dựng mạng 5G khi ông sắp có chuyến thăm cấp nhà nước ở Anh.

“Quý vị có những lựa chọn thay thế khác và chúng ta cần cực kỳ thận trọng khi xét về vấn đề an ninh quốc gia” – Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời báo Sunday Times của Anh trong cuộc phỏng vấn đăng tải ngày 1-6. 

Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm khi được hỏi về việc London có kế hoạch cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G: “Chúng tôi (Mỹ) có một nhóm thu thập thông tin tình báo rất quan trọng và làm việc rất chặt chẽ với Anh nên quý vị phải cực kỳ thận trọng”.

Từ lâu Mỹ đã bày tỏ lo ngại Huawei có quan hệ chặt chẽ với chính quyền Bắc Kinh và cảnh báo các thiết bị của tập đoàn này có thể đóng vai trò là “con ngựa thành Troy” cho các cơ quan tình báo Trung Quốc, do đó đặt ra mối đe dọa đối với an ninh toàn cầu – một cáo buộc mà Huawei luôn bác bỏ.

Chính quyền Thủ tướng Anh Theresa May – người tuyên bố sẽ từ chức vào ngày 7-6 tới – một mực khẳng định vẫn chưa đưa ra một quyết định liên quan tới việc cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G ở Anh.

Tuy nhiên, hồi đầu tháng 5, bà May đã sa thải Bộ trưởng quốc phòng Gavin Williamson, vì vụ rò rỉ thông tin về một quyết định quan trọng liên quan tới gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc.

 Quyết định được đưa ra theo sau cuộc điều tra nhằm làm rõ bằng cách nào nhật báo Daily Telegraph (Anh) biết chuyện chính quyền London đang chuẩn bị cho phép Tập đoàn Huawei tiếp cận mạng lưới di động 5G của nước này.

Theo tường thuật của báo Daily Telegraph, Anh đã tán thành việc cho phép Huawei xây dựng các phần “không trọng tâm” của mạng 5G tại nước này. Quyết định gây nhiều tranh cãi này được cho đã đưa ra tại một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia Anh (NSC) hồi tháng 4.

Đoạn clip của Đài Sky News (Anh) tung ra trước chuyến thăm của Tổng thống Trump – Nguồn: SKY NEWS

Dự kiến ông Trump sẽ được Nữ hoàng Anh Elizabeth II đón tiếp khi đến London vào ngày 3-6, bắt đầu chuyến cấp nhà nước kéo dài 3 ngày ở Anh.

Theo Hãng tin AFP, các cuộc biểu tình lớn có thể sẽ diễn ra trong chuyến thăm của Tổng thống Trump. Thị trưởng London, ông Sadiq Khan – chính trị gia thường xuyên chỉ trích ông Trump vì các chính sách “đe dọa toàn cầu” – còn nói rằng việc trải thảm đỏ đón tiếp ông Trump là một điều sai lầm.

Trong khi đó, Đài Sky News của Anh đã mở đầu việc tường thuật chuyến thăm của ông Trump bằng cách tung ra đoạn quảng cáo có chứa quả bóng bay khổng lồ hình Tổng thống Trump, với dòng chữ: “Ông ấy đã trở lại”.

Quả bóng bay khổng lồ có hình Tổng thống Trump từng bay là đà trong chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của ông ở Anh. Chính thị trưởng London Sadiq Khan đã cho phép thả bóng to này như một phần của cuộc biểu tình.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong