Monday, July 4, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaBộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Thực hiện đầy đủ DOC, phấn đấu...

Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN: Thực hiện đầy đủ DOC, phấn đấu xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) tổ chức ở Bangkok, Thái Lan (22/6), các nước một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng việc thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN. Nguồn: Bangkok Post

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng các nước ASEAN đã ghi nhận tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), nhấn mạnh tầm quan trọng của kiềm chế, tránh các hành động có thể dẫn đến tính toán sai lầm, nỗ lực thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu xây dựng COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Các Bộ trưởng đã ghi nhận báo cáo của Tổng thư ký ASEAN về tiến triển trong hợp tác xây dựng Cộng đồng ASEAN. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh nỗ lực của Chủ tịch Thái Lan trong triển khai các sáng kiến cụ thể hóa Chủ đề của năm về “Tăng cường quan hệ đối tác vì sự bền vững”, nhất trí trình Lãnh đạo thông qua Tuyên bố Tầm nhìn về Đối tác vì sự bền vững, hướng đến đẩy mạnh tính bền vững trên cả 3 trụ cột của Cộng đồng ASEAN.

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, các Bộ trưởng tái khẳng định sẽ tiếp tục tích cực tham gia cùng Chính phủ Myanmar tìm giải pháp phù hợp cho ổn định tình hình bang Rakhai, qua đó phát huy vai trò trung tâm của ASEAN, tích cực đóng góp cho hòa bình, ổn định tại khu vực.

Các Bộ trưởng đã trao đổi về phương hướng đẩy mạnh quan hệ giữa ASEAN với các đối tác, cân nhắc nguyện vọng tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC) của các nước Peru, Nam Phi; cho ý kiến về công tác chuẩn bị cho Cấp cao kỷ niệm ASEAN- Hàn Quốc dịp cuối năm 2019… Đồng thời, các Bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN cần duy trì đoàn kết nhất trí, không ngừng củng cố, hoàn thiện và nâng cao hiệu quả các cơ chế do ASEAN thành lập và dẫn dắt, từ đó vừa ứng phó hiệu quả và kịp thời trước các thách thức, vừa bảo đảm giữ vững vai trò trung tâm trong các tiến trình khu vực. Các nước cũng trao đổi thêm về phương hướng tăng cường hợp tác chống khủng bố, bạo lực cực đoan và tội phạm xuyên quốc gia, an ninh mạng, xử lý rác thải biển…

Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN chúc mừng Việt Nam được bầu làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với số phiếu gần tuyệt đối. Đồng thời, các nước bày tỏ tin tưởng Việt Nam và Indonesia, hai nước thành viên ASEAN sẽ hoàn thành trọng trách, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, đối thoại và hợp tác trên thế giới.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) là một sự kiện trong chuỗi các hội nghị trù bị để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34 diễn ra vào ngày 22-23/6.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận