Thursday, February 9, 2023
Trang chủSự thật Trung HoaViệt Nam và Philippines ủng hộ lẫn nhau, duy trì đoàn kết...

Việt Nam và Philippines ủng hộ lẫn nhau, duy trì đoàn kết ASEAN trong thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, đàm phán COC thực chất, hiệu quả

Trong chuyến thăm chính thức lần đầu tiên tới Việt Nam (7-10/7) của Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin, hai nước đã nhất trí tăng cường phát triển quan hệ song phương, nhất trí ủng hộ lẫn nhau, duy trì đoàn kết ASEAN trong thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC, cũng như đàm phán COC một cách thực chất, hiệu quả.

1. Trong cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin, hai bên đã chia sẻ đánh giá về tình hình gần đây trên Biển Đông, khẳng định kiên trì nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982; nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường lòng tin và tầm quan trọng của việc không quân sự hóa, tự kiềm chế hoạt động có thể làm phức tạp tình hình và gia tăng căng thẳng ở Biển Đông; nhất trí tăng cường phối hợp giữa các nước ASEAN. Hai bên khẳng định tiếp tục ủng hộ lẫn nhau, duy trì đoàn kết ASEAN trong thực hiện đầy đủ và hiệu quả Quy tắc ứng xử các bên ở Biển Đông(DOC) cũng như đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), bảo đảm nội dung COC thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982. Hai bên nhất trí phối hợp tăng cường, nâng cao hiệu quả hợp tác trong các lĩnh vực quan trọng khác như giáo dục – đào tạo, lao động, giao thông vận tải, khoa học – công nghệ, văn hóa – du lịch và đặc biệt là hợp tác biển và nghề cá.

Hai Bộ trưởng cho rằng trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực hiện nay, Việt Nam và Philippines cần tăng cường tham vấn, phối hợp về các vấn đề liên quan đến an ninh và chiến lược trong khuôn khổ ASEAN, cùng các thành viên khác nâng cao đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN, thực hiện thành công Tầm nhìn ASEAN 2025. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương khác, đặc biệt là Liên Hợp Quốc khi Việt Nam đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh hoan nghênh Bộ trưởng Locsin lần đầu tiên thăm chính thức Việt Nam, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng vào việc củng cố quan hệ Đối tác Chiến lược, đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao sau kết quả tốt đẹp của kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam – Philippines tháng 3/2019. Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt của phía Việt Nam, đánh giá cao những thành tựu vượt bậc Việt Nam đạt được trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước và hội nhập quốc tế.

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ song phương trên tất cả các mặt trong thời gian qua. Nhằm tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ, hai bên nhất trí tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp, ủng hộ các hoạt động giao lưu nhân dân; duy trì đều đặn và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, kể cả Nhóm công tác chung về các vấn đề Biển và Đại dương và Đối thoại Chính sách Quốc phòng; cân nhắc thiết lập cơ chế tham vấn chính trị hàng năm, cũng như ký kết các văn kiện hợp tác mới trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh và thực thi pháp luật. Hai bên khẳng định quyết tâm cùng nhau tháo gỡ khó khăn trong hợp tác thương mại và đầu tư, phối hợp chặt chẽ tổ chức Kỳ họp lần thứ 3 Tiểu ban Hỗn hợp Thương mại Việt Nam – Philippines trong năm 2019. Theo đề nghị của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Locsin khẳng định Philippines sẽ tạo thuận lợi cho các sản phẩm trái cây, rau tươi, thịt gia súc, gia cầm của Việt Nam sớm xuất khẩu sang Philippines trên cơ sở cùng có lợi.

2. Trong buổi tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsin, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng vai trò của Philippines trong ASEAN; khẳng định sẽ ủng hộ Philippines đảm nhiệm thành công vai trò Điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc giai đoạn 2019-2021; mong Philippines ủng hộ và phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 và trong quá trình đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao đóng góp tích cực của Philippines trong tiến trình đàm phán COC; mong Philippines trên cương vị nước điều phối quan hệ ASEAN – Trung Quốc sẽ tiếp tục thúc đẩy để sớm đạt COC hiệu quả, thực chất và toàn diện.Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Lopez Locsincho biết Việt Nam và Philippines là hai nền kinh tế năng động nhất Đông Nam Á, vì vậy hai nước cần nỗ lực thể hiện rõ vai trò này, đặc biệt hai bên có điều kiện thuận lợi là người dân hai nước có nhiều nét tương đồng, đó là sự quả cảm, hăng say lao động, cùng có nền tảng là tình cảm hữu nghị thân thiết. Bộ trưởng đề nghị, cùng với lĩnh vực kinh tế, hai bên tăng cường hợp tác về an ninh, quốc phòng, nâng cao khả năng phòng vệ quốc gia…

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong