Thursday, February 9, 2023
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ: Quân đồn trú tại đặc khu không ‘khoanh tay đứng nhìn’

TQ: Quân đồn trú tại đặc khu không ‘khoanh tay đứng nhìn’

Bài xã luận trên Nhân Dân Nhật báo hôm thứ Sáu cho biết, quân đội Trung Quốc ở Hồng Kông sẽ không “khoanh tay đứng nhìn” nếu tình hình ở đặc khu trở nên tồi tệ hơn.

Bài viết được đăng chỉ một ngày sau khi quân đội Trung Quốc luân chuyển binh sĩ lần thứ 22 đối với lực lượng đồn trú ở Hồng Kông vào lúc rạng sáng 29/8.

“Cho đến nay, dù chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông chưa cần đề nghị can thiệp từ quân đồn trú Trung Quốc nhưng điều đó không có nghĩa là họ sẽ không làm như vậy nếu hoàn cảnh bắt buộc”, Reuters trích dẫn bài xã luận bản tiếng Anh của Nhân Dân đăng ngày 30/8.

Tờ báo khẳng định quân đội Trung Quốc ở đặc khu không phải chỉ là biểu tượng chủ quyền của Trung Quốc đối với thành phố. “Nếu tình hình trở nên xấu hơn với bạo lực và bất ổn vượt khỏi tầm kiểm soát dưới sự dàn xếp của những kẻ gây rắc rối có tư tưởng ly khai thì lực lượng đồn trú ở Hồng Kông sẽ không có lý do gì để khoanh tay đứng nhìn”, bài xã luận viết.

Theo Luật cơ bản của Hồng Kông, đặc khu có thể đề nghị quân đồn trú Trung Quốc hỗ trợ để duy trì trật tự công cộng nhưng “họ sẽ không can thiệp vào các vấn đề địa phương”.

Tình trạng bất ổn ở Hồng Kông leo thang vào giữa tháng 6 bởi các cuộc biểu tình của người dân để phản đối dự luật dẫn độ hiện đang bị đình chỉ. Kể từ đó, phong trào đã phát triển thành những lời kêu gọi dân chủ lớn hơn, đảm bảo các quyền tự do mà người đại lục không được hưởng, bao gồm tự do ngôn luận, tự do Internet và cả một nền tư pháp độc lập.

 

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận

2Hby4zfKBTZzJQlW66mW5inu0ve on biendong