Monday, May 23, 2022
Trang chủĐiểm tinHàng nghìn người Trung Quốc bất ngờ ồ ạt rời Campuchia: Nguyên...

Hàng nghìn người Trung Quốc bất ngờ ồ ạt rời Campuchia: Nguyên nhân đằng sau là gì?

Theo Thời báo Hoàn cầu, sự cố này chỉ là “cơn sóng nhỏ” trong mối quan hệ đang được củng cố tăng cường giữa Trung Quốc và Campuchia.

Gần đây, tin tức 100.000 người Trung Quốc rút khỏi Campuchia trong 7 ngày hay 88.000 người Trung Quốc rời khỏi Campuchia trong 7 ngày đã làm dậy sóng dư luận đất nước tỷ dân.

Một số cư dân mạng Trung Quốc cho biết, theo ước tính của chính phủ Campuchia, trong tháng 9, số lượng người Hoa ở quốc gia này sẽ giảm gần 200.000 người.

Trong một số hình ảnh về phố Sihanoukville – nơi tập trung nhiều người Trung Quốc – được cư dân mạng Trung Quốc đăng tải cho thấy, các nhà hàng của người Trung Quốc rơi vào tình trạng kinh doanh ảm đạm. Nguyên nhân xuất phát từ hiện tượng phần lớn người Trung Quốc đã rút về nước: Do cửa hàng vắng khách và các thương nhân Trung Quốc không đủ tài chính chi trả phí thuê cửa hàng.

Người dùng mạng Trung Quốc cho biết, các khoản đầu tư nóng của Bắc Kinh đổ vào cảng Sihanoukville trong những năm gần đây đã dẫn đến hiện tượng đầu cơ bất động sản tại nước bản địa.

“Người Trung Quốc ồ ạt vào Campuchia đã kích thích tiêu dùng địa phương nhưng nó cũng mang lại nhiều vấn đề xã hội khác nhau. Không chỉ giá leo thang giá cả, sụp đổ tòa nhà xây dựng, đánh bạc, lừa đảo, trộm cướp, thậm chí các vụ mâu thuẫn bắn giết trên đường phố diễn ra thường xuyên”.

Điều này buộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia gần đây đã phải đưa ra lời cảnh báo về các vấn đề an ninh.

“Cơn sóng nhỏ” trong quan hệ song phương

Tuy nhiên, Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) thể hiện sự hoài nghi trước thông tin này bởi hiện tính cả Hoa kiều và người Trung Quốc ở Campuchia thì con số này có thể chỉ khoảng 1 triệu người. “Nếu thông tin này được chứng thực thì số người Trung Quốc sang Capuchia những năm gần đây hầu như đều về nước”.

Tờ này cho biết, sau khi xác minh, chính quyền Campuchia xác nhận chỉ có vài ngàn người Trung Quốc rời khỏi Campuchia. 

Theo Hoàn cầu, vụ sơ tán lần này của bộ phận người Trung Quốc ở Sihanoukville có liên quan đến tuyên bố của chính phủ Campuchia về việc nghiêm khắc trấn áp nạn cờ bạc trực tuyến. Ở Sihanoukville, cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp đã gây nên nhiều vấn đề an sinh xã hội, ảnh hưởng đến sự ổn định xã hội và cuộc sống của người dân địa phương.

Trong bối cảnh này, chính phủ Campuchia đã quyết tâm xóa bỏ tất cả các trò đánh bạc trực tuyến không được cấp giấy phép trong năm nay. Điều này tác động rất lớn đến chuỗi dịch vụ liên quan đến cờ bạc trực tuyến bất hợp pháp như dịch vụ ăn uống, giải trí, bất động sản v.v…

Ngoài ra, trong những năm gần đây, nhiều người Trung Quốc ôm mộng “trở thành triệu phú sau một đêm” nên thông qua các công ty trung gian, tìm đến Sihanoukville để tham gia các hoạt động đánh bạc trực tuyến bất hợp pháp.

Chính phủ Campuchia đã điều tra các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và loại bỏ những hành vi phạm tội chứ không chỉ nhằm vào cộng đồng người Trung Quốc.

“Điều này cho thấy, chính phủ Campuchia đang cố gắng loại bỏ những “con sâu” phá hoại mối quan hệ Trung Quốc – Campuchia, nhằm giúp mối quan hệ này luôn đi đúng hướng”, Hoàn cầu nhấn mạnh.

Tờ này cũng cho rằng, Bắc Kinh hoàn toàn không ủng hộ hoặc hoan nghênh các doanh nghiệp, cá nhân thông qua các phương thức bất hợp pháp trục lợi kinh tế bất chấp sự phản đối của chính quyền và người dân địa phương.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Campuchia. Các doanh nghiệp của Trung Quốc đang tăng cường tập trung vào các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, điện lưới, nông nghiệp, phát triển du lịch, đặc khu kinh tế và thông tin truyền thông. Theo Hoàn cầu, cùng với làn sóng đầu tư thì lượng người Trung Quốc đổ về Capuchia ngày càng lớn và người dân địa phương đã lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng với các hành vi bất hợp pháp của bộ phận người Trung Quốc này.

Theo thống kê của chính phủ Campuchia, trong năm 2018, lượng khách du lịch Trung Quốc đến Campuchia đã đạt 1,9 triệu lượt người, đây là mức cao kỷ lục. Chính phủ Campuchia có kế hoạch thu hút 5 triệu lượt khách du lịch Trung Quốc đến nước này vào năm 2025.

Theo Hoàn cầu, trong bối cảnh hai nước đang tăng cường mối quan hệ thì sự cố sơ tán ở Sihanoukville chỉ là một “cơn sóng nhỏ” trong quan hệ song phương.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận