Wednesday, May 25, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiMỹ - Trung ấn định ngày đàm phán thương mại vào tháng...

Mỹ – Trung ấn định ngày đàm phán thương mại vào tháng 10

Các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bắt đầu lại từ ngày 10 đến 11 tháng 10 tại Washington, D.C., ba nguồn tin thân cận nói với CNBC hôm 26/9.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (Liu He) sẽ đại diện cho phái đoàn từ Bắc Kinh, một nguồn tin cho biết.

Ông Lưu đến thăm Washington vào mùa Xuân năm nay với tư cách đặc phái viên, thay mặt Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đàm phán với phía Mỹ. Tại phòng Bầu dục, Nhà Trắng, ông cam kết mua đậu nành của Mỹ với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Nhưng ông không còn ở trong vai trò này với chuyến đi tiếp theo.

Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ chưa trả lời các yêu cầu xác nhận thông tin của CNBC. Các quan chức chính quyền ông Trump cho biết họ dự kiến có các cuộc đàm phán với Bắc Kinh vào tháng tới.

Các cuộc đàm phán bị đình trệ vào đầu năm nay trong bối cảnh tranh chấp về một thỏa thuận thương mại, khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục đưa ra những chương trình thuế mới áp đặt và đe dọa lên hàng trăm USD hàng hóa của nhau và làm ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong cuộc họp đa phương với các nhà lãnh đạo thế giới về Venezuela tại Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm 25/9, Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc rất muốn thực hiện một thỏa thuận.”Nó có thể xảy ra sớm hơn bạn nghĩ”.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 26/9 cho biết nước này đã mua một lượng đáng kể các sản phẩm đậu nành và thịt lợn của Mỹ trước vòng đàm phán tiếp theo. Thông báo đánh dấu một sự thay đổi rõ rệt trong quan hệ từ một tháng trước đó, khi Bắc Kinh đình chỉ tất cả các giao dịch mua nông sản của Mỹ.

Các quan chức Trung Quốc yêu cầu chính quyền Trump trì hoãn việc leo thang thuế quan theo kế hoạch vào ngày 1/10, trùng với ngày kỷ niệm Quốc khánh của nước này. Thuế quan đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hiện sẽ tăng lên 30% vào ngày 15/10, bốn ngày sau khi vòng đàm phán tiếp theo kết thúc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận