Sunday, May 22, 2022
Trang chủBiển nóngTriều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo, Nhật - Hàn “lo...

Triều Tiên lại phóng tên lửa đạn đạo, Nhật – Hàn “lo ngay ngáy“

Nhật Bản và Hàn Quốc đã có phản ứng về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên ngày 2/10. Đây là vụ phóng thử vũ khí lần thứ 11 của Bình Nhưỡng trong năm nay.

Hôm nay (2/10), Triều Tiên đã bắn vật thể bay không xác định ra phía biển Nhật Bản. Đây là vụ phóng thử vũ khí lần thứ 11 của Triều Tiên trong năm nay. Đặc biệt hơn, vụ phóng diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên vừa xác nhận nối lại đàm phán. Ngay lập tức Nhật Bản và Hàn Quốc đã có phản ứng về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng, Triều Tiên đã bắn tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản vào sáng 2/10. Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng, hành động của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Chính phủ Nhật Bản lên án mạnh mẽ vụ việc và sẽ kiến nghị biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với Triều Tiên, đồng thời tăng cường liên kết với cộng đồng quốc tế, đứng đầu là Mỹ, để đối phó với vụ việc.

“Hội đồng an ninh quốc gia Nhật Bản đang tổ chức cuộc họp để thảo luận tình hình và các biện pháp đối phó sau vụ phóng mới nhất của Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế đặc biệt là Mỹ và thực hiện mọi biện pháp để bảo đảm sự an toàn của công dân Nhật Bản”.

Cùng lúc đó, chính phủ Nhật Bản đã chỉ thị cho Trung tâm xử lý khủng hoảng thuộc Văn phòng Thủ tướng triệu tập nhóm chuyên gia về vấn đề Triều Tiên nhóm họp để thu thập thông tin và thảo luận các biện pháp đối phó.  

Thông tin về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết, tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên phóng đã rơi xuống vùng biển phía Tây của Nhật Bản:

“Tên lửa đầu tiên rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản vào lúc 7h17 sáng và tên lửa khác rơi xuống vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản tại vùng biển phía Đông tỉnh Shimane. Tại thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được thông báo về bất kỳ thiệt hại nào đối với máy bay hoặc tàu thuyền”.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về vụ phóng các vật thể bay của Triều Tiên sáng nay. Kết luận sau một cuộc họp khẩn, Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc cho rằng, các vật thể bay trong vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên “nhiều khả năng” là các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm. Trong khi đó, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho rằng, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm thuộc loại Pukkuksong từ khu vực biển phía Đông Triều Tiên. Tên lửa này đã bay 450 kmvà đạt độ cao tối đa 910 km.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay. Vụ phóng được tiến hành chưa đầy một ngày sau khi hôm qua (1/10) Mỹ xác nhận sẽ nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên trong những ngày tới, trong khi Triều Tiên cho biết, hai nước nhất trí tiến hành các cuộc tiếp xúc sơ bộ vào ngày 4/10, sau đó sẽ đàm phán cấp chuyên viên vào ngày 5/10. Nhiều nhà phân tích cho rằng, có khả năng đây là hành động nhằm giành lợi thế trước cuộc đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên Mỹ – Triều Tiên

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận