Friday, May 20, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTQ phản ứng trước 'danh sách đen' thương mại của Mỹ

TQ phản ứng trước ‘danh sách đen’ thương mại của Mỹ

Trung Quốc khẳng định sẽ dùng biện pháp mạnh để bảo vệ lợi ích, sau khi Mỹ bổ sung các doanh nghiệp nước này vào danh sách đen thương mại.

Bộ Thương mại Mỹ ngày 7-10 đã công bố danh sách 28 cơ quan nhà nước và công ty của Trung Quốc vừa bị nước này liệt vào danh sách đen thương mại.

Tại cuộc họp báo diễn ra ở Bắc Kinh ngày 8-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã bảo các phóng viên “hãy chờ” khi được hỏi về việc liệu Bắc Kinh có trả đũa động thái của Mỹ.

“Chúng tôi hối thúc Mỹ sửa chữa sai lầm ngay lập tức, rút lại các quyết định liên quan và ngừng can thiệp vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp mạnh để bảo vệ chủ quyền quốc gia, an ninh và các lợi ích về phát triển”, ông Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông này cũng cho biết Trung Quốc không có ý định can thiệp vào nội bộ Mỹ. Đây được xem là lời đáp cho đề nghị Bắc Kinh tham gia điều tra ông Joe Biden từ Tổng thống Donald Trump. Ông Biden là ứng viên sáng giá của Đảng Dân chủ trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2020.

 Quyết định bổ sung thêm doanh nghiệp Trung Quốc vào danh sách đen được công bố sau khi các nhà đàm phán của 2 bên bắt đầu chuẩn bị cho đợt đàm phán cấp cao, dự tính diễn ra ngày 10-10 tại Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Mỹ cho biết “động thái này không liên quan đến cuộc đàm phán thương mại”. Phía Trung Quốc cũng xác nhận Phó thủ tướng Lưu Hạc vẫn sẽ dẫn đầu đoàn đàm phán như kế hoạch.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận