Saturday, May 21, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Tập tuyên bố âm mưu chia rẽ TQ sẽ phải chịu...

Ông Tập tuyên bố âm mưu chia rẽ TQ sẽ phải chịu kết cục ‘tan xương’

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẵn sàng đập tan mọi nỗ lực chia rẽ Trung Quốc từ các thế lực bên ngoài trong cuộc họp với Thủ tướng Nepal hôm Chủ nhật (13/9).

 “Bất kỳ ai âm mưu chia rẽ Trung Quốc, dù ở bất kỳ nơi nào ở đất nước, đều sẽ phải nhận kết cục thịt nát xương tan”, ông nói với Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli.

Tập nhấn mạnh: “Bất kỳ thế lực bên ngoài nào chống lưng cho những âm mưu chia rẽ Trung Quốc như vậy đều sẽ bị người dân Trung Quốc coi là ảo tưởng”.

CCTV đưa tin, ông Oli nói rằng, Nepal sẽ phản đối bất kỳ “mọi hoạt động chống Trung Quốc” diễn ra trên lãnh thổ nước này.

Tập đến thăm Nepal vào hôm thứ Bảy (12/10), hai bên dự kiến ký kết một thỏa thuận mở rộng mạng lưới đường sắt giữa Tây Tạng và Nepal. Đây là lần đầu tiên sau 22 năm lãnh đạo cấp cao nhất của Trung Quốc tới thăm Nepal.

 Những tuyên bố trên của Tập Cận Bình được đưa ra trong bối cảnh phong trào biểu tình ở Hồng Kông diễn biến ngày càng phức tạp, thách thức các nhà lãnh đạo hàng đầu của chính quyền Bắc Kinh. Tổng thống Trump cũng đề cập đến vấn đề Hồng Kông trong cuộc đàm phán với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Washington vào chiều 12/10 (giờ Việt Nam). Ông Trump cảnh báo, thỏa thuận sẽ khó đạt được nếu chính quyền Trung Quốc để “điều xấu” xảy ra khi giải quyết các cuộc biểu tình ở đặc khu.

Bên cạnh vấn đề Hồng Kông, Trung Quốc đang phải đối mặt với sự chỉ trích ngày càng tăng từ quốc tế đối với những gì mà họ gọi là “trại cải tạo chính trị” ở khu vực Tân Cương. Các nhà hoạt động cáo buộc, chính quyền Trung Quốc đã giam giữ hơn 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và những người Hồi giáo khác thiểu số khác tại đây. Hôm 9/10, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, cách Trung Quốc đối xử với nhóm người này “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận