Wednesday, May 25, 2022
Trang chủBiển nóngMỹ thúc giục TQ tăng sức ép lên Triều Tiên

Mỹ thúc giục TQ tăng sức ép lên Triều Tiên

Giới chức cấp cao Mỹ vừa lên tiếng kêu gọi Trung Quốc chấp hành nghiêm túc hơn các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên và thực hiện nhiều hành động khác để buộc Bình Nhưỡng hợp tác hơn trong đàm phán với Washington.

Randall Schriver, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề an ninh khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, đã nói trong một hội nghị vào hôm 16-10 rằng, vẫn có sự thiếu kiên quyết trong việc tuân thủ của Bắc Kinh với các hoạt động ngăn chặn chuyển dầu trái phép cho Triều Tiên trên vùng lãnh hải của Trung Quốc: “Chúng tôi muốn họ làm tốt hơn, ít nhất là sự chấp hành các lệnh trừng phạt. Cách khác mà Trung Quốc có thể giúp đó chính là gây áp lực để Triều Tiên có thái độ xây dựng hơn trong đàm phán hạt nhân”.

Phản hồi với yêu cầu này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã khẳng định rằng, nước này luôn chấp hành mọi nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp cho Triều Tiên: “Trung Quốc luôn kiên định trong thực hiện các nghị quyết liên quan đến Triều Tiên. Những quốc gia quan ngại nên hoàn thành chấp hành những nghị quyết đó trước. Đàm phán nhằm phi hạt nhân bán đảo Triều Tiên đang ở thời điểm quan trọng. Chúng tôi hy vọng rằng, tất cả các bên liên quan có thể cùng nhau giảm thiểu căng thẳng và tạo đà cho đối thoại”.

Vào đầu tháng 10, Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức vòng đàm phán hạt nhân cấp chuyên viên đầu tiên kể từ hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un. Tuy nhiên, phía Triều Tiên đã cáo buộc Mỹ thiếu sự linh hoạt và chưa nói có đồng ý tiếp tục đàm phán hay không.

Trung Quốc là nước láng giềng và đồng minh chính của Triều Tiên. Trung Quốc cũng là quốc gia quan trọng trong các biện pháp trừng phạt của Liên Hợp Quốc, tuy nhiên, vẫn liên tục thúc giục Mỹ cân nhắc giảm nhẹ chế tài với Bình Nhưỡng nhằm thúc đẩy đối thoại.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận