Friday, May 20, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiDoanh nghiệp ngoại e dè trước lời hứa mở cửa thị trường...

Doanh nghiệp ngoại e dè trước lời hứa mở cửa thị trường của TQ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết tiếp tục xóa bỏ các rào cản thuế quan và phi thuế quan đối với doanh nghiệp ngoại. Thế nhưng khối doanh nghiệp lại tỏ ra thận trọng trước lời hứa này.

Chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh công bố kết quả tăng trưởng kinh tế quý 3-2019, ông Tập đã nhắc lại lời hứa tiếp tục mở cửa thị trường nội địa cho doanh nghiệp và nhà đầu tư toàn cầu.

Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính ngày 19-10 đã đọc bức thư chúc mừng của Chủ tịch Tập gửi tới Hội nghị Doanh nghiệp đa quốc gia Thanh Đảo. Trong đó, ông Tập viết: “Cánh cửa của Trung Quốc sẽ chỉ mở rộng hơn nữa, môi trường kinh doanh chỉ trở nên tốt hơn nữa và các cơ hội dành cho doanh nghiệp đa quốc gia trên toàn thế giới sẽ chỉ nhiều hơn nữa”.

Ngoài ra, chủ tịch Trung Quốc cũng ca ngợi vai trò của các công ty đa quốc gia trong quá trình mở cửa và đổi mới của Trung Quốc suốt 4 thập kỷ qua.

“Chỉ khi thế giới tốt đẹp, Trung Quốc mới tốt đẹp. Chỉ khi Trung Quốc tốt đẹp, thế giới mới có thể tốt hơn”, ông Tập nhấn mạnh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết mở cửa thị trường hơn nữa cho doanh nghiệp ngoại – Ảnh: AFP

Mặc cho giọng văn lạc quan, cộng đồng doanh nghiệp quốc tế đang tỏ ra thận trọng với thông điệp của ông Tập, theo South China Morning Post.

Lý do xuất phát từ mô hình kinh tế do nhà nước chi phối tại Trung Quốc. Đây cũng là một trong những vấn đề cốt lõi khiến Mỹ khơi mào cuộc chiến thương mại với quốc gia này.

 

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp cũng tỏ ra e ngại trước nỗ lực của Bắc Kinh nhằm ngăn doanh nghiệp ngoại đề cập tới các vấn đề chính trị nhạy cảm.

Theo SCMP, các công ty nước ngoài từ lâu đã phàn nàn về các rào cản họ phải đối mặt khi cố gắng tiếp cận thị trường Trung Quốc. Những công ty này cũng cảm thấy bất công trước những ưu đãi mà Bắc Kinh dành cho doanh nghiệp quốc doanh của mình.

Dù Chính phủ Trung Quốc đã nhiều lần hứa cải cách khối doanh nghiệp công, các công ty ngoại vẫn phàn nàn vì quá trình này tiến triển chậm chạp.

Ông Sheman Lee – giám đốc điều hành Tập đoàn truyền thông Forbes Global – phát biểu tại Hội nghị Thanh Đảo rằng doanh nghiệp ngoại đang đối mặt với môi trường thương mại nhiều thách thức tại Trung Quốc.

“Tăng trưởng của doanh nghiệp đa quốc gia tại Trung Quốc diễn ra rất chậm những năm gần đây do thách thức ngày càng lớn từ các hãng địa phương, một thị trường dần bão hòa và chi phí hoạt động tăng”, ông Lee phát biểu.

Tương tự, ông Craig Allen, chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung, cho biết nhiều công ty đa quốc gia không muốn tung ra các sản phẩm tốt nhất ở thị trường Trung Quốc vì sợ mất tài sản trí tuệ của mình.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận