Wednesday, May 25, 2022
Trang chủĐàm luậnTQ ngày càng trơ tráo với “Đường lưỡi bò”

TQ ngày càng trơ tráo với “Đường lưỡi bò”

Nửa cuối Thế kỷ XX, lợi dụng cuộc chiến tranh Việt Nam, Trung Quốc ngầm thoả thuận với Mỹ, chiếm trọn quần đảo Hoàng Sa do Việt Nam Cộng hoà quản lý. Tiếp đó lợi dụng thời cơ Liên Xô tan vỡ, Việt Nam không còn chỗ dựa, Trung Quốc dùng vũ lực chiếm hàng loạt các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Đầu Thế kỷ XXI, tình hình Thế giới có nhiều bất ổn, các cường quốc mâu thuẫn nhau, xung đột vũ trang nổ ra ở nhiều khu vực trên Thế giới. Trung Quốc ngang nhiên đưa ra bản đồ có hình lưỡi bò, đòi chủ quyền tới 90% diện tích Biển Đông. Các nước lớn không đồng tình với Trung Quốc nhưng phản ứng yếu ớt. Các nước trong khu vực phản ứng nhưng bị Trung Quốc phớt lờ. Philippines kiện Trung Quốc ra Toà Trọng tài Quốc tế. Philippines thắng kiện nhưng Trung Quốc bất chấp luật pháp Quốc tế, không tôn trọng phán quyết của Toà Trọng tài. Tiếp đó một số nước bị Trung Quốc mua chuộc bằng các dự án đầu tư, bằng quan hệ thương mại, kể cả Philippines cũng có thái độ nhân nhượng Trung Quốc.

Trong bối cảnh ấy, nền kinh tế Trung Quốc lại ngày càng tăng trưởng, trở thành nền kinh tế thứ hai Thế giới, ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc bao phủ toàn cầu. Chính sách Vành đai và Con đường của Trung Quốc đã đưa nhiều nước trở thành con nợ; thị trường hơn một tỷ dân của Trung Quốc làm cho nhiều chính phủ dù không thích sự ngang ngược của Trung Quốc cũng tỏ ra dè chừng thậm chí không dám lên tiếng phản đối thái độ coi thường luật pháp Quốc tế của Trung Quốc.

Dù biết Đường lưỡi bò đưa ra trên Biển Đông là phi lịch sử, phi lý nhưng trước một Thế giới e ngại Trung Quốc, Bắc Kinh ngày càng lấn tới.

Ở trong nước họ đưa bản đồ có đường chín đoạn (lưỡi bò) trên Biển Đông vào sách giáo khoa, dùng các phương tiện tuyên truyền nói rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung Quốc.

Ở nước ngoài họ lợi dụng cả biển quảng cáo ở quảng trường Thời đại của Mỹ để đưa bản đồ có đường lưỡi bò. Họ in bản đồ hình lưỡi bò trên bìa hộ chiếu để công dân của họ đi ra nước ngoài. Tháng 9 vừa qua các doanh nghiệp Trung Quốc tham gia hội chợ du lịch Quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) đã in tờ rơi quảng bá du lịch Trung Quốc có bản đồ hình lưỡi bò trên Biển Đông. Cũng trong tháng 9, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đã kêu gọi tẩy chay phim Dream Works vì trong phim có “Đường chín đoạn”.

Có thể khẳng định: Dù biết là phi lý nhưng Trung Quốc đang học tập cách tuyên truyền của Đức Quốc xã trước đây, cái không có thật nhưng cứ liên tục tuyên truyền sẽ làm cho người ta tưởng là có thật. Đường lưỡi bò mà Trung Quốc vô lý đưa ra nhưng nó cứ xuất hiện ở nhiều nơi, trên nhiều sản phẩm của Trung Quốc. Nếu Thế giới không kiên quyết chống lại ngay từ bây giờ thì đến lúc nào đó sẽ được coi là có lý.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận