Saturday, May 21, 2022
Trang chủĐàm luậnThế giới cần nhận thức chung để chống TQ

Thế giới cần nhận thức chung để chống TQ

Ngày 23/10/2019, Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ, Richard Spencer đã đưa ra “cách tiếp cận toàn diện trong việc đối phó với Trung Quốc”.

Đây là một cách tiếp cận mới, trước hết đối với trong nước Mỹ, ông Spencer đề nghị cần thống nhất toàn chính phủ, Lầu Năm góc cần phối hợp với các cơ quan khác như Bộ Thương mại, Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp, Bộ Ngoại giao vì Trung Quốc đang cạnh tranh toàn diện cả thương mại, quân sự, ngoại giao… cả khu vực nhà nước và tư nhân.

Ông Spencer cũng cho rằng với cách tiếp cận “toàn chính phủ” cũng đòi hỏi Mỹ phải có sự tin cậy và phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đồng minh của Mỹ tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Trước hết là với các đồng minh Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, những nước trong nhiều năm đã có sự phối hợp để chống lại Trung Quốc.

Những phát biểu của Bộ trưởng Spencer là hoàn toàn đúng đắn và cần mở rộng thêm, không chỉ là nhận thức chung ở Chính phủ Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ và cần phải kêu gọi toàn Thế giới cùng có có nhận thức chung về sự bành trướng và đối đầu của Trung Quốc với toàn Thế giới. Trung Quốc đang đe doạ cả kinh tế và an ninh toàn cầu.

Trước hết là suốt nhiều năm qua, Trung Quốc đã đưa ra Thế giới hàng hoá kém chất lượng, giá rẻ. Trung Quốc đã đánh cắp công nghệ, mẫu mã của nhiều công ty để sản xuất hàng giả, hàng nhái khiến cho nhiều công ty bị thiệt hại nặng nề khi hàng thật phải cạnh tranh với hàng giả.

Thứ hai, Trung Quốc vi phạm sở hữu trí tuệ, thay vì phải nghiên cứu họ cử người ra các nước để đánh cắp kỹ thuật, sáng tạo để từ đó có thể sản xuất hàng hoá giá rẻ cạnh tranh với hàng hoá của các nước phát triển và đang phát triển.

Thứ ba, Trung Quốc dùng thủ đoạn “Vành đai và Con đường” đặt bẫy nợ tiền bạc dưới danh nghĩa hỗ trợ đầu tư, biến các nước tiếp nhận đầu tư trở thành con nợ với các công trình kéo dài thời gian và đội vốn lên nhiều lần . Một số nước như Malaysia và một số nước châu Phi đã nhận ra thủ đoạn này và đã tìm cách thoát khỏi bẫy nợ của Trung Quốc. Có nước như Philippines đã tưởng nhún nhường để có thể nhận được những khoản đầu tư lớn của Trung Quốc nhưng rồi cũng thất vọng vì Trung Quốc đưa ra quá nhiều điều kiện.

Đã đến lúc cả Thế giới cần có nhận thức chung và đoàn kết để chống lại sự bành trướng của Trung Quốc. Giấc mơ Trung Hoa thực tế là giấc mơ muốn cưỡi lên đầu các nước, thống trị các nước.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận