Wednesday, May 25, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnLàm tổn thương nền dân chủ Đài Loan, du khách TQ bị...

Làm tổn thương nền dân chủ Đài Loan, du khách TQ bị trục xuất

Đài Loan đã trục xuất người du khách Trung Quốc thứ hai trong tháng, vì hành động xé áp phích ủng hộ Hồng Kông trên bức tường Lennon.

 

Doanh nhân họ Hu, đã bị trục xuất khỏi Đài Loan vào tối thứ Hai (28/10) và bị cấm không cho nhập cảnh vào Đài Loan trong năm năm. Hôm Chủ nhật, các công tố viên đã phát hiện Hu làm “hư hại tài sản công”, gỡ các áp phích trên bức tường Lennon, tại một đường hầm ở Đài Trung, Cục quản lý xuất nhập cảnh Đài Loan thông tin hôm thứ Ba (29/10). Hu cũng bị phạt 30.000 Đài tệ (tương đương với 980 USD).

Những bức tường Lennon đầy màu sắc – cũng như ở Hồng Kông – đã xuất hiện trên khắp Đài Loan, trên đó có những mẩu giấy và áp phích ủng hộ cuộc biểu tình đã kéo dài bốn tháng ở Hồng Kông. Nhưng trước những bức tường này, cũng là nơi xảy ra đụng độ giữa những người ủng hộ và những người phản đối biểu tình.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, bùng lên từ dự luật dẫn độ, cho phép di chuyển các nghi phạm hình sự sang đại lục để xét xử dưới một hệ thống pháp lý không minh bạch. Các cuộc biểu tình cũng kêu gọi quyền bầu cử phổ thông và yêu cầu làm rõ trách nhiệm về sự tàn bạo của cảnh sát.

Một du khách khác đến từ đại lục, tên là Li Shaodong, cũng đã bị trục xuất khỏi Đài Loan vào ngày 9/10 vì gỡ các áp phích ủng hộ biểu tình khỏi bức tường Lennon ở Đại học Quốc gia Đài Loan ở Đài Bắc.

Video do Cục quản lý xuất nhập cảnh công bố hôm thứ Hai cho thấy doanh nhân họ Hu, đeo khẩu trang và mặc áo trùm đầu, đã bị nhân viên hải quan hộ tống ra khỏi địa phận Đài Loan. Bộ này cho biết trong một tuyên bố, “bất cứ ai hành động bất hợp pháp hoặc vi phạm các quy định”, sẽ bị chế tài bởi pháp luật, bao gồm hạn chế xuất nhập cảnh và bị trục xuất.

Các cuộc biểu tình ở Hồng Kông đã trở thành tin tức nóng ở Đài Loan, thu hút sự chút ý và ủng hộ rộng rãi khi nhiều người nhìn thấy sự tương đồng giữa số phận của Đài Loan và Hồng Kông, trong việc duy trì một nền dân chủ và tự do.

Denis Chen, chủ sở hữu của Match Cafe ở Đài Trung, đã viết trên trang Facebook của mình vào Chủ nhật rằng, ông đã hỗ trợ chính quyền, cung cấp các bằng chứng cho cảnh sát, sớm xử lý vụ việc của Hu.

“Nguyên tắc của chúng tôi rất đơn giản – làm hỏng các áp phích quảng cáo là một vấn đề nhỏ, nhưng làm tổn thương nền dân chủ của Đài Loan là một vấn đề lớn”, Denis Chen nói. “Nếu bạn lấy một mẩu giấy từ bức tường Lennon, chúng tôi sẽ dán thêm 100 mẩu nữa, vì những người ở Đài Trung chúng tôi rất quan tâm đến các cuộc biểu tình dân chủ ở Hồng Kông. Sử dụng bạo lực, làm tổn thương tự do ngôn luận, bất chấp việc Đài Loan là một quốc gia có luật pháp, thì loại hành vi này không thể dung thứ được”.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận