Thursday, May 26, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnĐài Loan lần đầu tiên công khai nhờ Mỹ đánh giá năng...

Đài Loan lần đầu tiên công khai nhờ Mỹ đánh giá năng lực quân sự

Đài Loan đã lần đầu tiên đề xuất Mỹ một cách công khai về việc hỗ trợ đánh giá năng lực quân sự của hòn đảo, trong bối cảnh các chuyên gia cho rằng Đài Loan dường như đang cảm nhận được mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc đại lục.

SCMP đưa tin, Đài Loan sẽ nhờ Mỹ giúp đỡ trong việc đánh giá sức mạnh quân sự hòn đảo vào năm tới. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử hòn đảo này công khai mời Mỹ đánh giá khả năng tác chiến trong bối cảnh các chuyên gia quân sự cảnh báo rằng việc Trung Quốc hiện đại hóa nền quân sự trong những năm gần đây đang đặt ra thách thức ngày càng gia tăng cho Đài Loan.

Quan chức cấp cao của cơ quan phòng vệ Đài Loan Miao Hui-feng ngày 30/10 đã thông báo rằng hòn đảo sẽ chi khoản ngân sách 500.000 USD làm chi phí di chuyển cho các quân nhân Mỹ tới thăm hòn đảo vào năm sau để hỗ trợ việc đánh giá năng lực.

“Với sự giúp đỡ của Mỹ, hai bên sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt nhằm đánh giá sức mạnh quân sự và nhu cầu về phòng thủ của Đài Loan. Đây là hoạt động hợp tác quân sự rất quan trọng giữa Mỹ và Đài Loan, và là một cách cụ thể để củng cố việc thực thi Đạo luật Du lịch Đài Loan”, bà Miao cho biết.

Quan chức này đã nhắc tới đạo luật được Tổng thống Mỹ Donald Trump ký vào đầu năm ngoái, cho phép đẩy mạnh các cuộc trao đổi chính thức giữa Mỹ và Đài Loan. Các cuộc trao đổi như vậy đã bị hai bên né tránh kể từ khi Mỹ chuyển quan hệ ngoại giao chính thức từ Đài Loan sang Trung Quốc vào năm 1979.

Theo bà Miao, phái đoàn Mỹ sẽ thực hiện 3 chuyến công du, mỗi chuyến kéo dài 5 ngày mỗi năm. Các quan chức Mỹ tham gia sẽ gồm đại diện Lầu Năm Góc, Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương, các đặc nhiệm và các chuyên gia về tác chiến máy bay không người lái, mìn dưới lòng đại dương và máy bay quân sự.

Trong nhiều năm qua, Đài Loan đã mời các quan chức Mỹ tới quan sát các cuộc tập trận lớn nhằm nhận các khuyến nghị từ Washington để cải thiện năng lực quân sự. Tuy nhiên, các động thái này từ trước tới nay chỉ được thực hiện một cách không công khai. 

Bà Miao không nhắc tới liệu phái đoàn Mỹ có tới để quan sát, đánh giá các cuộc tập trân của Đài Loan trong năm sau hay không.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh và thể hiện quyết tâm sẽ đưa hòn đảo này về đại lục bằng mọi giá, kể cả phương án quân sự. Căng thẳng xuyên eo biển Đài Loan leo thang kể từ khi bà Thái Anh Văn đắc cử lãnh đạo hòn đảo năm 2016 và từ chối chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc”.

Thông báo của Đài Loan đến trong bối cảnh các chuyên gia quân sự cho rằng hòn đảo nên phát triển những chiến lược hiệu quả hơn để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Trung Quốc và nỗ lực hiện đại hóa quân sự của đại lục. 

Trong một diễn biến khác, cơ quan lập pháp Đài Loan đã thông qua việc chi ngân sách 8,2 tỷ USD để mua 66 máy bay chiến đấu F-16V do nhà thầu Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận