Wednesday, May 18, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnBộ trưởng Quốc phòng Philippines cảnh báo Trung Quốc cần tôn trọng...

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cảnh báo Trung Quốc cần tôn trọng luật hàng hải quốc tế

“Chính phủ Trung Quốc phải tôn trọng luật hàng hải quốc tế nếu muốn giành được sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế” – Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana nêu rõ hôm 3-11, sau khi tàu chiến Trung Quốc cố ngăn chặn một tàu chở dầu quốc tế đi qua khu vực gần bãi cạn Scarborough trên Biển Đông.

Vào hôm 30-9, tàu mang tên Green Aura của Hy Lạp mang cờ Liberia cùng thủy thủ đoàn toàn bộ là người Philippines đang trên đường từ Thái Lan tới Trung Quốc qua Biển Đông thì bị một tàu chiến Trung Quốc cảnh báo sẽ chống lại việc đi qua vùng biển tranh chấp.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Lorenzana lưu ý rằng, bãi cạn Scarborough hay còn gọi là Bajo de Masinloc nằm trong Vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và theo phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài Thường trực, đây là khu vực đánh cá chung.

Ông Lorenzana cũng đảm bảo với công chúng rằng tàu Green Aura đã đến cảng đích một cách an toàn. Mặc dù vậy, ông cũng nói rằng vụ việc không nên bị đẩy theo xu hướng “giật gân” hay “thổi phồng”.

Báo cáo về sự cố chính thức đã được gửi đến Lực lượng đặc nhiệm quốc gia trên Biển Đông của Philippines để có hành động thích hợp, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cho biết thêm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận