Wednesday, May 25, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaGặp Lý Khắc Cường, Thủ tướng Việt Nam khẳng định kiên quyết,...

Gặp Lý Khắc Cường, Thủ tướng Việt Nam khẳng định kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo theo luật pháp quốc tế

Trong cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Việt Nam nhấn mạnh kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo theo luật pháp quốc tế.

Trong cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu to lớn của Trung Quốc trong 70 năm qua, nhất là sau hơn 40 năm cải cách mở cửa, đồng thời khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Thủ tướng cũng bày tỏ ủng hộ với sự phát triển của Trung Quốc. Bên cạnh việc đánh giá cao một số tiến triển giữa hai nước trong hợp tác kinh tế, thương mại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Trung Quốc tiếp tục có các biện pháp, chính sách cải thiện tình trạng nhập siêu của Việt Nam đang tăng nhanh, thúc đẩy hơn nữa tiện lợi hóa thông quan tại các cặp cửa khẩu và giải quyết các vấn đề tồn tại trong các dự án hợp tác giữa hai nước.

Liên quan vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Trung Quốc tôn trọng hoạt động kinh tế biển phù hợp với luật quốc tế của Việt Nam; nhấn mạnh Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo theo luật quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cùng kiểm soát tốt bất đồng, không để ảnh hưởng tới quan hệ hai nước. Giữ vững môi trường hoà bình, ổn định tại khu vực; cũng đề nghị Trung Quốc tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam -Trung Quốc; đồng thời, kiên trì giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, xử lý tốt vấn đề nghề cá và ngư dân. Đặc biệt, đề nghị Trung Quốc tôn trọng các hoạt động kinh tế biển bình thường, phù hợp với luật pháp quốc tế của Việt Nam. Khẳng định Việt Nam kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, biển đảo theo luật pháp quốc tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thời tin tưởng rằng vấn đề này sẽ được giải quyết thoả đáng.

Trong khi đó Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ chúc mừng Việt Nam sẽ đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc 2020-2021, mong muốn thúc đẩy trao đổi, hợp tác đa phương giữa hai nước trong thời gian tới. Đồng thời khẳng định, Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam, sẵn sàng tăng cường hợp tác với Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, nhất là trong bối cảnh tình hình thế giới phức tạp hiện nay. Trung Quốc mong muốn thúc đẩy, củng cố truyền thống hữu nghị, mở rộng hợp tác giữa hai nước, coi trọng giải quyết các vấn đề hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai bên, sử dụng tốt các cơ chế để thúc đẩy hợp tác. Ngoài ra, Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định mong muốn kiểm soát tốt bất đồng trên biển, kiềm chế, không để tác động đến tổng thể quan hệ hai nước.

Trước đó, phát biểu tại phiên toàn thể hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết vừa qua, có những vụ việc nghiêm trọng vi phạm luật pháp quốc tế xảy ra trên vùng biển khu vực và Việt Nam, tuy mới chấm dứt gần đây nhưng để lại những bài học sâu sắc cho ASEAN; cho rằng điều này càng cho thấy an ninh và ổn định trên Biển Đông hiện rất mong manh, đòi hỏi cam kết nghiêm túc và trách nhiệm gìn giữ của tất cả các quốc gia trong khu vực, để đảm bảo rằng những vụ việc tương tự không lặp lại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh Việt Nam quyết tâm và kiên trì bảo vệ luật pháp quốc tế trong các quan hệ quốc tế nói chung và trong vấn đề Biển Đông nói riêng; đồng thời nhấn mạnh đây là điều kiện tiên quyết để có được hòa bình, ổn định là duy trì một trật tự tuân thủ luật pháp quốc tế. Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông là rất rõ ràng, nhất quán, đã được bày tỏ nhiều lần tại các diễn đàn ở các cấp; cho rằng cần đẩy mạnh các nỗ lực ở cả cấp độ song phương và đa phương đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, không để lặp lại các hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế, tạo môi trường thuận lợi cho các tiến trình xây dựng luật lệ, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, giải quyết hòa bình các khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và nỗ lực hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử COC hiệu quả, hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế và được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận