Friday, May 20, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiÔng Trump nói kinh tế TQ đang ‘vỡ như trứng’

Ông Trump nói kinh tế TQ đang ‘vỡ như trứng’

Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định các cuộc đàm phán về thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang tốt đẹp, nhưng không quên nhắc tới tình hình kinh tế đối phương.

Trả lời phóng viên tại sân bay quân sự Joint Base Andrews ngày 9-11, ông Trump cho rằng đã “phá vỡ” một bộ phận then chốt trong nền kinh tế Trung Quốc “như một quả trứng”.

“Trung Quốc rất muốn đạt một thỏa thuận. Họ đang có một năm tồi tệ nhất trong 57 năm qua. Chuỗi cung ứng của họ đang vỡ như một quả trứng vậy… Họ muốn có một thỏa thuận, có lẽ họ sẽ phải ra được một thỏa thuận. Tôi không biết, không quan tâm, đó là chuyện của họ”, ông Trump nhận định.

Theo tổng thống Mỹ, dù vậy các cuộc đàm phán giải quyết tranh chấp thương mại vẫn diễn ra rất tốt đẹp. Người đứng đầu Nhà Trắng không quên tái nhấn mạnh rằng Mỹ chỉ đồng ý một thỏa thuận sau cùng với Trung Quốc nếu thỏa thuận ấy có lợi cho nước Mỹ.

Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, đáng chú ý ông Trump đã “sửa lưng” báo chí đối với một thông tin gần đây cho rằng Mỹ đang sẵn sàng tháo gỡ rào cản thuế quan áp vào Trung Quốc.

“Có hàng loạt thông tin không chính xác về điều này, nhưng các anh sẽ thấy rồi đây tôi sẽ làm gì. Còn đó một khác biệt về vấn đề thuế quan nhưng chúng tôi luôn có thể thu tiền thuế quan”, ông Trump nói.

 

Trước đó hồi giữa tuần, quan chức từ cả hai nước nói Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí rút thuế quan đối với hàng hóa của hai bên. Điều này được cho là nội dung trong thỏa thuận “giai đoạn một nhằm chấm dứt những thiệt hại trong tranh chấp thương mại. Tuy vậy ý tưởng này bị một số thành viên trong chính quyền ông Trump phản đối gay gắt, theo Guardian.

Hôm 8-11, trong một bình luận khiến thị trường chứng khoán và đồng đôla chao đảo, ông Trump đã nói rằng chưa hề đồng ý gỡ bỏ thuế quan. Tại cuộc phỏng vấn ngày 9-11 nêu trên, ông Trump tiếp tục khẳng định mức độ thuế quan được tháo gỡ mà báo chí đưa là không chính xác.

Về tình hình đàm phán thương mại, ông Trump tiếp tục cho rằng tiến độ đã không được như kỳ vọng, khẳng định Trung Quốc đang đòi hỏi nhiều hơn những gì ông muốn.

“Đàm phán thương mại với Trung Quốc đang tiếp diễn, tôi nghĩ rằng rất tốt đẹp và nếu chúng tôi ra được một thỏa thuận mà chúng tôi muốn, đó sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời. Còn nếu nó không tuyệt vời như thế thì tôi sẽ không cho phép nó ra đời”, ông nói thêm.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận