Saturday, May 28, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Donald Trump: Thương chiến với TQ tiến triển, song Mỹ...

Tổng thống Donald Trump: Thương chiến với TQ tiến triển, song Mỹ phải có lợi

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết, đàm phán thương mại với đang tiến triển tốt, tuy nhiên, Washington sẽ không kí thỏa thuận với Bắc Kinh nếu không tốt cho Mỹ.

Trả lời các phóng viên tại căn cứ quân sự Andrews trước chuyến đi tới Tuscaloosa, Alabama, Tổng thống Donald Trump cho biết, Trung Quốc là nước muốn thỏa thuận thương mại hơn là Mỹ: “Đàm phán đang triển triển khá tốt. Chúng tôi sẽ chỉ ký thỏa thuận nếu nó là một thỏa thuận tốt. Trung Quốc thực sự muốn điều này. Họ đang ở trình trạng tồi tệ nhất trong vòng 57 năm qua”.

Trong tuyên bố mới nhất, ông Donald Trump cũng tiếp tục bác bỏ việc Mỹ sẵn sàng gỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc: “Có những thông tin không chuẩn xác nhưng mọi người sẽ nhìn thấy những điều chúng tôi đang làm. Có sự thay đổi trong thuế quan, nhưng Mỹ sẽ luôn đánh thuế”.

Vào hôm 7-11, giới chức Mỹ và Trung Quốc cùng cho biết 2 nước đã đạt được thỏa thuận về gỡ bỏ thuế quan từng phần trong giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại.

Vào hồi tháng 9, Mỹ đã tạm thời loại bỏ thuế quan với 400 hàng hóa Trung Quốc. Đây là các mặt hàng nằm trong danh sách 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế vào năm ngoái. Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc cũng đưa 16 hàng hóa Mỹ khỏi danh sách đánh thuế.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn một được cho là sẽ được Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký kết trong vài tuần tới. Một quan chức cấp cao của Mỹ hé lộ, thời gian diễn ra cuộc gặp có thể là tháng 12 do thảo luận vẫn đang diễn ra về các điều khoản và địa điểm tổ chức sự kiện này.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận