Wednesday, May 18, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiNghị sĩ Mỹ đề xuất luật mới nhằm đối phó với sự...

Nghị sĩ Mỹ đề xuất luật mới nhằm đối phó với sự trỗi dậy của TQ

“Lần đầu tiên trong gần 3 thập kỷ, Mỹ đối đầu với một đối thủ gần-ngang-hàng trên trường quốc tế”, Rubio nói trong thông cáo.

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio. Ảnh: Reuters

Các Thượng nghị sĩ Mỹ chuẩn bị giới thiệu một điều luật, đòi hỏi chính quyền Mỹ phải thường xuyên vạch ra chiến lược an ninh kinh tế toàn cầu của mình, trong một nỗ lực nhằm đối phó với mối đe dọa kinh tế từ “đối thủ gần-ngang-hàng” Trung Quốc, SCMP đưa tin.

Có tên Luật Chiến lược An ninh Kinh tế Toàn cầu, điều luật này do các Thượng nghị sĩ Cộng hòa Marco Rubio, Todd Young và các Thượng nghị sĩ Dân chủ Jeff Merkley, Chris Coons.

Theo luật này, Tổng thống Mỹ phải đưa ra một báo cáo về tính cạnh tranh kinh tế của Mỹ, các mối đe dọa đối với an ninh kinh tế của Mỹ và các cách để xử lý.

Mặc dù dự luật nhằm mục đích thúc đẩy “các mối quan hệ kinh tế tương hỗ tự do, công bằng” với tất cả các đối tác kinh tế của Mỹ nhưng các thượng nghị sĩ đặc biệt tập trung vào mối đe dọa Trung Quốc.

“Lần đầu tiên trong gần 3 thập kỷ, Mỹ đối đầu với một đối thủ gần-ngang-hàng trên trường quốc tế”, Rubio nói trong thông cáo, “Chúng ta phải chiến đấu với các nguyên tắc kinh tế mang tính lợi dụng của Trung Quốc bằng cách hợp tác với các đối tác cùng tư tưởng và các đồng minh khắp thế giới”, Young đăng trên Twitter.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các chính trị gia Mỹ đang tăng cường áp lực lên Trung Quốc, vốn được coi là mối đe dọa đối với việc làm và an ninh Mỹ, mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng ông tiến rất gần tới một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Bắc Kinh.

Mới đây, Thượng nghị sĩ Josh Hawley đã có bài phát biểu ở trung tâm New American Security về mối đe dọa của Trung Quốc đối với việc làm và an ninh quốc gia Mỹ.

“Trung Quốc đang xây đắp sức mạnh kinh tế và chính trị của mình dựa trên tầng lớp lao động của chúng ta”, Hawley đổ lỗi cho Trung Quốc vì phá hoại việc làm sản xuất của Mỹ.

Đương đầu với Trung Quốc ở châu Á là “đặc biệt quan trọng” đối với thương mại, việc làm và phúc lợi quốc gia, Hawley nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận