Saturday, May 21, 2022
Trang chủNhìn ra thế giớiThương chiến chưa ngã ngũ, ông Trump tuyên bố "xanh rờn": Phải...

Thương chiến chưa ngã ngũ, ông Trump tuyên bố “xanh rờn”: Phải nói rằng không ai lừa dối giỏi hơn TQ!

Tuy nhiên, ông Trump không đổ lỗi cho Bắc Kinh, mà cho rằng những lãnh đạo Mỹ tiền nhiệm mới là những người phải chịu trách nhiệm vì khiến Mỹ chịu thiệt hại.

Ảnh minh họa: Leah Millis/Reuters

Ngày 12/11 (giờ Mỹ) vừa qua, tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York.

Ông Trump nói: “Từ khi Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới năm 2001, không có quốc gia nào trục lợi từ Mỹ nhiều hơn Trung Quốc. Tôi sẽ không dùng từ ‘lừa dối’, nhưng phải nói rằng không ai lừa dối giỏi hơn Trung Quốc, đúng như vậy đấy”.

Tuy nhiên, ông Trump không đổ lỗi cho Bắc Kinh, mà cho rằng những lãnh đạo Mỹ tiền nhiệm mới là những người phải chịu trách nhiệm vì khiến Mỹ chịu thiệt hại.

Thông điệp được ông Trump đưa ra đã phá vỡ thế “đình chiến” tạm thời giữa hai cường quốc. Hiện tại, Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng đạt được những thỏa thuận tạm thời để gỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng trăm tỉ USD hàng hóa song phương. Chi tiết thỏa thuận vẫn chưa được công bố.

Mỹ vẫn tiếp tục thúc đẩy Trung Quốc phải mở cửa thị trường và giải quyết vấn nạn đánh cắp sở hữu trí tuệ trong khi Trung Quốc muốn Washington từ bỏ thuế quan đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc.

Ông Trump cho rằng những lãnh đạo Mỹ trước đây đã khiến Trung Quốc có cơ hội trục lợi từ các thỏa thuận, khiến người lao động Mỹ chịu thiệt hại, đặc biệt trong các ngành sản xuất chế biến.

Trung Quốc không phải là bên duy nhất bị ông Trump chỉ trích.

Ông Trump cũng dành nhiều lời khó nghe cho Liên minh Châu Âu (EU), cáo buộc khối này đang giao dịch thương mại bất công đối với Mỹ.

“Nhiều quốc gia đánh thuế đặc biệt cao hoặc tạo ra hàng rào thuế quan không thể vượt qua. Và thành thực mà nói, EU đang làm khó Mỹ. Hàng rào thuế họ đặt ra rất kinh khủng, tệ hơn Trung Quốc rất nhiều,” ông Trump nói.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận