Sunday, May 22, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng với TQ, Nhật Bản và...

ASEAN tăng cường hợp tác quốc phòng với TQ, Nhật Bản và Mỹ

Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN trong cuộc gặp hôm nay với các đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ đã thảo luận các vấn đề thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh khu vực.

Các cuộc gặp diễn ra trong thời gian Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) đã bắt đầu vào ngày 16-11 và sẽ kéo dài đến 19-11 tại Thái Lan.

Tờ Straits Times ngày 17-11 đưa tin trong cuộc gặp không chính thức giữa các bộ trưởng quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đưa ra các đề xuất củng cố hợp tác quốc phòng với ASEAN. Các bộ trưởng hoan nghênh tiến trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) đã đạt được một số kết quả tích cực.

Trong khi đó, trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono, ông Kono khẳng định Tokyo cam kết sẽ giúp ASEAN tăng cường năng lực, nhất là về công nghệ, và sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên cơ sở “Tầm nhìn Vientiane” đã được nâng cấp. Nhật Bản sẽ ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong các cơ chế hợp tác khu vực.

Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN khẳng định quan hệ hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản không ngừng mở rộng trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua; đánh giá cao những hỗ trợ và sự ủng hộ của Nhật Bản đối với việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực.

Các bộ trưởng mong muốn, thông qua hợp tác, Nhật Bản sẽ tiếp tục đóng góp vào việc tăng cường hòa bình, ổn định và an ninh tại khu vực.

 Tại cuộc gặp thứ ba với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Mark T. Esper, ông Esper tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền các quốc gia dù lớn hay nhỏ và tôn trọng luật pháp quốc tế.

Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN hoan nghênh việc Hoa Kỳ tham gia tích cực vào các cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt, đặc biệt là ADMM+. Các bộ trưởng quốc phòng ASEAN cũng đánh giá cao việc lực lượng qải quân các nước ASEAN và Mỹ đã tổ chức thành công Diễn tập Hàng hải ASEAN – Hoa Kỳ.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam – đã tham dự các cuộc gặp không chính thức giữa các bộ trưởng quốc phòng ASEAN với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Cũng trong ngày 17-11, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch có các cuộc tiếp xúc song phương với bộ trưởng quốc phòng các nước Australia, Brunei, New Zealand và Hàn Quốc. Các bộ trưởng đều khẳng định ủng hộ Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động quân sự quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm cương vị chủ tịch ASEAN 2020.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận