Monday, May 23, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaKết thúc chuyến thăm TQ, Tổng thống Pháp hủy dự án tỉ...

Kết thúc chuyến thăm TQ, Tổng thống Pháp hủy dự án tỉ USD có sự góp mặt của Bắc Kinh

Ngay sau khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron quyết định hủy dự án khu phức hợp mua sắm và giải trí trị giá 3 tỉ euro của Tập đoàn bán lẻ Auchan (Pháp) và Tập đoàn Vạn Đạt (Trung Quốc) gần thủ đô Paris.

Điện Elysee (7/11) cho biết, Tổng thống Emmanuel Macron quyết định hủy dự án khu phức hợp mua sắm và giải trí trị giá 3 tỉ euro của Tập đoàn bán lẻ Auchan (Pháp) và Tập đoàn Vạn Đạt (Trung Quốc). Dự án “EuropaCity” nằm giữa sân bay Roissy-Charles de Gaulle và Paris-Le Bourget phía Bắc Paris, bao gồm rạp xiếc và dốc trượt tuyết trong nhà cũng như các cửa hàng và nhà hàng, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2027. Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự phản đối quyết liệt từ các nhà hoạt động vì môi trường khi cho rằng dự án sẽ phá hủy một trong số ít các khu vực tự nhiên rộng lớn gần Paris.

Tổng thống Pháp Macron cho rằng: “Đó là một dự án lỗi thời, không phù hợp với kỳ vọng của người dân. Chúng không đáp ứng nhu cầu người dân hiện nay và trong tương lai”. Trong khi đó, Công ty phụ trách dự án EuropaCity, cho biết quyết định hủy dự án trung tâm mua sắm này là “một sai lầm” và là một đòn giáng vào sự phát triển kinh tế và văn hóa của khu vực Val D’Oise. Trong khi đó, phía Tập đoàn Trung Quốc Vạn Đạt cho biết công ty này chỉ tham gia quá trình lên ý tưởng và thiết kế dự án. EuropaCity thực tế là dự án đầu tư của một nhóm công ty được dẫn đầu bởi công ty lớn của Pháp. Tập đoàn Vạn Đạt chỉ tham gia về ý tưởng và thiết kế của dự án.

Được biết, đây là lần thứ hai ông Macron hủy dự án xây dựng lớn. Hồi đầu năm 2018, tổng thống Pháp bác dự án sân bay Notre-Dame-des-Landes gần Thành phố Nantes ở miền Tây nước Pháp. Dự án sân bay trị giá 580 triệu euro thời điểm đó đang trong giai đoạn lập kế hoạch kéo dài nhiều thập kỷ và bị các nhà bảo vệ môi trường ở khu vực này phản đổi kịch liệt.

Việc Tổng thống Pháp đưa ra quyết định hủy dự án trên ngay sau khi kết thúc chuyến thăm đến Trung Quốc được cho là thông điệp cứng rắn muốn gửi tới Bắc Kinh về quyết tâm của Paris trong việc ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc. Được biết, trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Macron đã hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và gặt hái các hợp đồng trị giá 15 tỷ USD. Chuyến thăm này được đánh giá có ý nghĩa quan trọng đối với cả Pháp và Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc và Pháp đã ký các hợp đồng trị giá 15 tỷ USD nhân chuyến thăm này của Tổng thống Pháp. Các thỏa thuận được ký bao gồm các lĩnh vực hàng không, năng lượng và nông nghiệp.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận