Sunday, May 29, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnÔng Trump nói 'sẽ tăng thuế ngay lập tức' nếu TQ bẻ...

Ông Trump nói ‘sẽ tăng thuế ngay lập tức’ nếu TQ bẻ kèo

“Nếu Mỹ không đạt được một thỏa thuận với Trung Quốc, tôi sẽ ngay lập tức tăng thuế cao hơn nữa”, ông Trump tuyên bố đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận đó phải vừa ý ông thì mới được duyệt.

Phát biểu trong một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng ngày 19-11, ông Trump cho biết các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang “tiến triển” đồng thời ca ngợi quan hệ cá nhân với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Tuy nhiên, tổng thống Mỹ nhấn mạnh cho dù hai bên có đàm phán đến cỡ nào, “Trung Quốc phải chốt thỏa thuận theo ý tôi thích”, theo Hãng tin Reuters.

Mỹ và Trung Quốc vẫn đang trong giai đoạn hoàn tất thỏa thuận sơ bộ mà ông Trump hay gọi là “Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1”. Kế hoạch để ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thỏa thuận này vào giữa tháng 11 đã phá sản vào phút chót do Chile tuyên bố hủy tổ chức hội nghị cấp cao APEC.

Nhà Trắng sau đó thông báo thỏa thuận này có thể được ký bởi cấp bộ trưởng thay vì cấp nguyên thủ như dự tính.

Trên thực tế, Bắc Kinh và Washington vẫn đang chia rẽ trong nhiều vấn đề liên quan đến thỏa thuận, thậm chí có lúc bị nhiễu loạn thông tin.

Tổng thống Trump chưa đồng ý dỡ bỏ bất cứ mức thuế bổ sung nào, trong khi Trung Quốc tiếp tục úp mở về con số cụ thể số nông sản sẽ mua từ Mỹ. 

Hồi tháng 10, truyền thông Mỹ loan tin Trung Quốc đã đồng ý mua từ 40 – 50 tỉ USD nông sản Mỹ sau cuộc gặp giữa ông Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng. Washington cũng lập tức trì hoãn việc tăng thuế quan sau cam kết này, tuy nhiên Bắc Kinh sau đó tuyên bố việc mua bao nhiêu nông sản Mỹ nên dựa trên nhu cầu thị trường của nước này.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, tuần trước nói rằng hai nước đang tiến gần đến một thỏa thuận chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 16 tháng, nhưng không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc sau đó cho biết “các cuộc đàm phán mang tính xây dựng” đã được tổ chức qua điện thoại hôm 16-11 giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận