Sunday, May 22, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaMột số nội dung tại các cuộc gặp song phương bên lề...

Một số nội dung tại các cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị ADMM và ADMM+ lần thứ 6 tại Thái Lan

Bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN hẹp (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 6 tại Bangkok, Thái Lan (16-19/11), đã diễn ra các cuộc gặp song phương quan trọng giữa Lãnh đạo các nước.

Tại cuộc gặp giữa Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan và Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chiều 16/11, hai bên đã chúc mừng Bộ Quốc phòng và Quân đội Hoàng gia Thái Lan trong năm Chủ tịch ASEAN của Thái Lan đã tổ chức thành công một loạt hội nghị quốc phòng, quân sự. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam bày tỏ tin tưởng Hội nghị ADMM hẹp và Hội nghị ADMM+ do Bộ Quốc phòng Thái Lan tổ chức sẽ thành công tốt đẹp. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan đã cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam đối với Thái Lan trong năm Chủ tịch ASEAN 2019; khẳng định Thái Lan sẽ tham gia tích cực và ủng hộ Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức thành công các hội nghị quốc phòng, quân sự trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Hai bên thống nhất cho rằng, khu vực đang đứng trước nhiều thách thức, vì vậy việc duy trì vai trò trung tâm, dẫn dắt của ASEAN trong các cơ chế hợp tác tại khu vực, trong đó có ADMM+ là hết sức quan trọng.

Cũng trong chiều ngày 16/11, tại cuộc gặp giữa Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch, hai bên bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của hợp tác quốc phòng song phương thời gian qua với nhiều nội dung hợp tác đạt hiệu quả thiết thực, nhất là trong trao đổi đoàn, hợp tác đào tạo, nghiên cứu chiến lược. Đặc biệt, tháng 6/2019, hai bên đã chính thức tổ chức Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng lần thứ nhất, mở ra cơ chế hợp tác mới giữa hai nước. Hai Bộ trưởng nhất trí, trên cơ sở quan hệ Đối tác chiến lược, Việt Nam và Indonesia cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác quốc phòng, tận dụng tiềm năng, thế mạnh của mỗi bên; đồng thời thống nhất cùng phối hợp giải quyết vấn đề ngư dân hai nước vi phạm vùng biển của nhau trên tinh thần nhân đạo, tuân thủ luật pháp quốc tế, đảm bảo đúng luật pháp Indonesia và luật pháp Việt Nam, không để vấn đề này ảnh hưởng tới quan hệ hai nước cũng như trở thành một vấn đề khu vực. Tại cuộc gặp, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng giới thiệu một số hoạt động quan trọng mà Bộ Quốc phòng Việt Nam dự kiến sẽ tổ chức trong năm Chủ tịch ASEAN 2020. Bộ trưởng Prabowo Subianto khẳng định Indonesia ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công các hoạt động trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.Sau khi kết thúc Hội nghị ADMM+ lần thứ 6, Việt Nam sẽ tiếp nhận chức Chủ tịch ADMM và ADMM+ từ Thái Lan.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận