Sunday, May 22, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Donald Trump: Mỹ không vội vàng kí thỏa thuận với...

Tổng thống Donald Trump: Mỹ không vội vàng kí thỏa thuận với TQ

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, nước này và Trung Quốc đang cùng hướng đến một thỏa thuận thương mại từng phần, tuy nhiên Washington sẽ không vội vàng chấp thuận bất kì thỏa thuận nào.

“Các quan chức đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận. Tuy nhiên, tôi không nóng lòng kí kết bất kì thỏa thuận nào với Bắc Kinh”, Tổng thống Trump trả lời phỏng vấn với Fox News.

Giai đoạn một của thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa hoàn thành bất chấp việc Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố đạt được những sự thống nhất chung vào hơn một tháng trước.

Cũng trong ngày 22-11, Chủ tịch Tập Cận Bình đã lên tiếng bình luận về triển vọng của đàm phán thương mại với Mỹ tại một hội nghị kinh tế ở Bắc Kinh: “Trung Quốc muốn hướng đến thỏa thuận giai đoạn một dựa trên sự tin cậy và công bằng. Tuy nhiên, khi cần chúng tôi sẽ đáp trả. Bắc Kinh không phát động ra cuộc chiến thương mại này và đó không phải cái mà chúng tôi muốn”.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc đã kéo dài trong 16 tháng qua với việc 2 nước liên tiếp đáp trả nhau bằng các biện pháp đánh thuế vào hàng trăm tỉ USD hàng hóa của nhau.

Vào hồi tháng 9, Mỹ đã tạm thời loại bỏ thuế quan với 400 hàng hóa Trung Quốc. Đây là các mặt hàng nằm trong danh sách 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc bị Mỹ đánh thuế vào năm ngoái. Động thái này được đưa ra sau khi Trung Quốc cũng đưa 16 hàng hóa Mỹ khỏi danh sách đánh thuế.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận