Wednesday, May 18, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiTQ nói dự luật về Hong Kong của Mỹ 'chỉ nai nói...

TQ nói dự luật về Hong Kong của Mỹ ‘chỉ nai nói con ngựa’

Chính phủ Trung Quốc cho biết đã triệu tập Đại sứ Mỹ tại Bắc Kinh, ông Terry Branstad, để phản đối dự luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong, cảnh báo sẽ có hậu quả nghiêm trọng nếu dự luật được Tổng thống Trump phê chuẩn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26-11 thông báo Thứ trưởng Ngoại giao Zheng Zeguang đã đưa ra những “phản đối nghiêm khắc” với ông Branstad về việc lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua dự luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong.

Buổi triệu tập diễn ra chỉ một ngày sau chiến thắng áp đảo của phe ủng hộ dân chủ trong cuộc bầu cử hội đồng cấp quận ở Hong Kong. Thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, như SCMP đưa tin, cũng được đưa ra giữa lúc truyền thông chính thống của Trung Quốc cáo buộc phương Tây đang xúi giục tình trạng bất ổn tại Hong Kong.

“Đạo luật của Mỹ coi thường sự thật, chỉ nai nói ngựa, tha thứ và ủng hộ tội ác bạo lực của các lực lượng chống Trung Quốc, và vi phạm nghiêm trọng các quy tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói.

“Trung Quốc kêu gọi Mỹ nhận ra tình hình, ngay lập tức sửa sai, ngăn chặn dự luật liên quan đến Hong Kong trở thành luật, ngừng mọi lời nói và hành động can thiệp vào các vấn đề Hong Kong và can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Nếu không, tất cả các hậu quả phát sinh từ đó sẽ do Mỹ gánh chịu” – Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo.

Tuần trước, ngay sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Ma Zhaoxu đã triệu tập ông William Klein, tham tán công sứ phụ trách chính trị của Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, để phản đối kèm theo cảnh báo tương tự về việc “Mỹ sẽ phải gánh chịu toàn bộ hậu quả”.

SCMP cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ không xác nhận cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Zheng và Đại sứ Branstad.

 

Khi được hỏi chi tiết cuộc gặp, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Mỹ tin rằng quyền tự trị, tuân thủ pháp luật và cam kết bảo vệ quyền tự do cho người dân ở Hong Kong là chìa khóa để duy trì vị thế đặc biệt của đặc khu theo luật pháp Mỹ, cũng như để duy trì thể chế ‘một quốc gia, hai chế độ’ và sự ổn định, thịnh vượng của Hong Kong trong tương lai”.

Tuần trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật Nhân quyền và dân chủ Hong Kong cùng dự luật cấm bán vũ khí kiểm soát đám đông cho chính quyền Hong Kong nhằm hỗ trợ người biểu tình ủng hộ dân chủ ở Hong Kong. Dự luật này cho phép Mỹ trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hong Kong có hành vi vi phạm quyền con người. 

Theo luật Mỹ, Tổng thống Donald Trump có 10 ngày, tức đến ngày 1-12, để quyết định phê duyệt hay phủ quyết một dự luật được thông qua và trình lên từ Quốc hội. 

Tuy nhiên, theo Đài Fox, “Tập Cận Bình là một người bạn của tôi. Tôi muốn để họ tự giải quyết chuyện Hong Kong. Chúng ta sẽ đứng ngoài nhưng tôi khẳng định sẽ sát cánh cùng Hong Kong với các giá trị tự do” – ông Trump nói với Đài Fox hôm 22-11.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận