Saturday, May 28, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnNga chính thức đề nghị Mỹ kéo dài Hiệp ước cắt giảm...

Nga chính thức đề nghị Mỹ kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược

Theo một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga, nước này đã chính thức đề nghị Mỹ kéo dài Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược (New START) thêm 5 năm và có thể là một thời gian ngắn hơn.

“Chúng tôi đề xuất với Mỹ kéo dài hiệp ước thêm 5 năm như quy định trong thỏa thuận. Hoặc vì một lí do nào đó mà Mỹ cảm thấy không hài lòng, một thời gian ngắn hơn cũng có thể được chấp nhận”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay.

Theo ông Ryabkov, một sự kéo dài ngắn hạn không phải lựa chọn tốt nhất, tuy nhiên nó vẫn tốt hơn là không có gì.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng bày tỏ rằng, việc gia hạn New START sẽ là điều tối tệ cho Mỹ và nước này sẽ chỉ đưa ra quyết định cuối cùng vào năm 2020.

Hiệp ước New START quy định Nga và Mỹ phải cắt giảm vũ khí chiến lược không vượt quá 700 tên lửa đạn đạo liên lục địa, tên lửa đạn đạo bố trí trên tàu ngầm và máy bay ném bom hạng nặng, trong khi số lượng đầu đạn sẵn sàng sử dụng cũng hạn chế 1.550 đơn vị.

Nó đã có hiệu lực từ năm 2011 và chuẩn bị hết hạn vào năm 2021. Thỏa thuận này đã trở thành tâm điểm sau khi Mỹ và Nga cùng rời khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Vào hồi đầu tháng 11, Nga đã đánh tiếng cảnh báo rằng, giờ không còn đủ thời gian để Moscow và Washington cùng thảo luận một thỏa thuận hoàn toàn mới nhằm thay thế New START. Trong khi đó, một trong nguyên nhân khiến Mỹ không muốn tiếp tục thỏa thuận này là do nó không bao gồm Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận