Sunday, May 29, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaMông Cổ: Tranh chấp trên Biển Đông phải giải quyết bằng biện...

Mông Cổ: Tranh chấp trên Biển Đông phải giải quyết bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế

Trong chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Nyamaa Enkhbold cho rằng các tranh chấp trên Biển Đông cần phải giải quyết bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ Nyamaa Enkhbold (28/11) đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. Tại hội đàm, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cho rằng chuyến thăm sẽ góp phần tăng cường hơn nữa mối quan hệ truyền thống Việt Nam – Mông Cổ. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mông Cổ Nyamaa Enkhbold bày tỏ Việt Nam là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ; khẳng định mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ song phương, trong đó có quan hệ quốc phòng. Hai Bộ trưởng đều cho rằng tiềm năng của hai nước là rất lớn. Thời gian qua, hai bên đã triển khai quan hệ theo Biên bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng song phương đã kí năm 2013, đạt hiệu quả thiết thực vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hoà bình, ổn định và phát triển ở khu vực. Để đưa quan hệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Mông Cổ phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực, hai bên thống nhất thời gian tới tích cực triển khai hợp tác quốc phòng trong khuôn khổ Thỏa thuận giữa hai Chính phủ, trong đó thành lập Nhóm công tác chung về hợp tác quốc phòng nhằm tập trung thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như đào tạo ngoại ngữ, quân y, văn hóa nghệ thuật, thể thao quân sự, Gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, hậu cần, công nghiệp quốc phòng…

Không những vậy, hai Bộ trưởng đã trao đổi các vấn đề cùng quan tâm, cùng thống nhất ủng hộ phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên; các tranh chấp trên Biển Đông cần phải giải quyết bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS 1982.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ Batmunkh Battsetseg (29/8) cũng đã có chuyến thăm Việt Nam và tổ chức phiên Tham khảo chính trị cấp Thứ trưởng Ngoại giao lần thứ 8 giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Mông Cổ. Trong trao đổi, hai bên đã kiểm điểm lại tình hình hợp tác giữa hai nước từ kỳ họp Tham khảo chính trị lần thứ 7 (tháng 7/2018) đến nay, đi sâu trao đổi và nhất trí về nhiều biện pháp, phương hướng cụ thể để triển khai thỏa thuận của Lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác cùng có lợi Việt Nam – Mông Cổ. Hai bên khẳng định coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trên các lĩnh vực, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân mỗi nước, góp phần vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và thế giới; nhất trí cần tiếp tục duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn lãnh đạo cấp cao và các cấp, các ngành, các địa phương; tiếp tục phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mông Cổ (17/11/1954 – 17/11/2019); tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực ngoại giao, an ninh, quốc phòng, kinh tế, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân; quan hệ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao trên cơ sở Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao năm 2013 nhằm phát huy vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước; phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho công tác bảo hộ và hỗ trợ công dân của mỗi nước. Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên bày tỏ hài lòng về sự phối hợp giữa hai nước tại các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên hợp quốc, ASEM, ARF… Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí cho rằng cần giải quyết các bất đồng trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình thông qua đối thoại, trên cơ sở Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982; không được sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực.

Được biết, trong 65 năm qua, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Mông Cổ đã có những bước phát triển mới với nhiều thành tựu to lớn trên các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân,… đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội ở mỗi nước. Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng, cảm ơn sự ủng hộ quý báu và giúp đỡ của Nhà nước và nhân dân Mông Cổ. Việt Nam mong muốn cùng Mông Cổ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống phát triển mạnh mẽ, hiệu quả hơn, vì lợi ích chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới. Thời gian tới, để thúc đẩy quan hệ song phương, hai bên sẽ tiếp tục triển khai các nội dung đã thống nhất tại Kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban liên Chính phủ: tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực thu hút đầu tư nước ngoài và phát triển kinh tế mậu biên; đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực xuất nhập khẩu nông sản, dầu mỏ, dược phẩm và thủy điện. Cùng nhau tăng cường hợp tác trong các lĩnh vục gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc, hợp tác trong công nghiệp quốc phòng, quân y, hậu cần và đào tạo ngôn ngữ. Việt Nam cũng sẵn sàng tiếp nhận học viên quân sự của Mông Cổ sang học tập tại Việt Nam; tiếp tục phối hợp và hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực mà hai bên đều là thành viên, đóng góp duy trì hòa bình, ổn định khu vực và thế giới.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận