Sunday, May 29, 2022
Trang chủSự thật Trung HoaPháp ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông

Pháp ủng hộ trật tự dựa trên luật lệ ở Biển Đông

Thời gian gần đây, xuất hiện những ý kiến hoài nghi về lập trường thiếu nhất quán của Pháp trên vấn đề Biển Đông sau chuyến thăm Trung Quốc lần thứ hai của Tổng thống Pháp Emmanuel Macrontừ ngày 04 đến 06/11/2019 vì trong suốt chuyến thăm Tổng thống Pháp không hề đề cập đến vấn đề Biển Đông. Một số ý kiến đặt câu hỏi: Liệu Pháp có “lãng quên” Biển Đông hay không?

Giữa lúc có những ý kiến trái chiều đánh giá về quan điểm của Pháp trên vấn đề Biển Đông thì hôm 18/11/2019, Đô đốc Christophe Prazuck, Tư lệnh Hải quân Pháp đã có những phát biểu mạnh mẽ khẳng định quan điểm nhất quan của Pháp ủng hộ trật tự dựa trên luật pháp quốc tế ở Biển Đông khi đang ở thăm Ấn Độ.

Đô đốc Christophe Prazuck cho rằng “luật biển quốc tế” đang bị đe dọa ở Biển Đông, và điều đó thôi thúc Pháp “thường xuyên đến Biển Đông” vì muốn cổ vũ cho quyền tự do hàng hải. Phát biểu tại New Delhi về chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương của Pháp, Tư lệnh Hải quân Pháp khẳng định rằng trong tư cách là một quốc gia có vùng đặc quyền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới, nước Pháp không thể lơ là vùng Biển Đông khi luật biển quốc tế bị đe dọa.

Đô đốc Prazuck nhấn mạnh “Hải Quân Trung Quốc không hề che giấu tham vọng toàn cầu của họ”; Trung Quốc đang bành trướng sự hiện diện quân sự trong khu vực, nhưng Pháp cũng là một tác nhân có quyết tâm phát huy một trật tự trên cơ sở tôn trọng luật lệ quốc tế tại vùng Biển Đông.

Về các hoạt động của chiến hạm Pháp trong khu vực và Biển Đông, Tư lệnh Hải quân Pháp giải thích: “Có nhiều cách hành xử khác nhau ở Biển Đông. Trước hết, tại sao chúng tôi lại đến đó 6, 7 lần trong năm? Đó là vì luật quốc tế về biển bị đe dọa trong khu vực đó của thế giới. Chúng tôi không muốn can dự vào các tình hình khu vực liên quan đến các đảo, nhưng chúng tôi đến đó và sẽ tiếp tục bằng hành động của mình, hậu thuẫn cho quyền tự do hàng hải”.

Đô đốc Christophe Prazuk khẳng định dù nước Pháp ở xa Biển Đông, nhưng rõ ràng vùng Ấn Độ Dương -Thái Bình Dương là một trong những ưu tiên của Pháp. Ông cho biết Hải quân Pháp đang tiến tới việc cùng phối hợp với Hải quân Ấn Độ để tuần tra chung kể từ năm tới 2020.

Giữa lúc Mỹ có thái độ mạnh mẽ, cứng rắn hơn với các hoạt động gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông và cổ vũ các đồng minh cùng hợp tác với Mỹ để ngăn chặn Trung Quốc bành trướng ở Biển Đông thì Pháp với tư cách là đồng minh thân cận của Mỹ không thể làm ngơ trước hành động hung hăng của Trung Quốc.

Mặt khác, Biển Đông là tuyến hàng hải quan trọng thúc đẩy thương mại toàn cầu, trong đó có hoạt động thương mại giữa Pháp với các nước trong khu vực. Pháp có lợi ích lớn trong việc duy trì hòa bình, ổn định và tự do, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông. Pháp có quan hệ mật thiết với nhiều nước trong khu vực, đặc biệt trong quá khứ Việt Nam đã từng là thuộc địa của Pháp trong một thời gian dài của lịch sử và Pháp đã từng thay mặt chính quyền An Nam (Việt Nam) thực thi chủ quyền ở 2 quân đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa và tăng cường các hoạt động gây hấn với các nước láng giềng ở Biển Đông, đồng thời bành trướng, mở rộng các hoạt động ra các vùng biển xa, bao gồm Ấn Độ dương để thực hiện “Giấc mộng Trung Hoa”, việc Đô đốc Christophe Prazuck, Tư lệnh Hải quân Pháp sang thăm Ấn độ là nhằm thắt chặt hơn mối quan hệ giữa Hải quân hai nước, phù hợp với Tầm nhìn chiến lược chung của hợp tác Ấn Độ-Pháp ở khu vực Ấn Độ Dương và đối phó với những thách thức đến từ sự hung hăng của Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho rằng, phát biểu của Tư lệnh Hải quân Pháp về quan điểm của Pháp đối với Biển Đông được đưa ra sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron là nhằm trang trải những băn khoăn của dư luận về việc Tổng thống Macron không đề cập đến Biển Đông khi ở thăm Trung Quốc.

Mặt khác, đây là dấu hiệu cho thấy Pháp và Ấn Độ sẽ có sự phối hợp hành động trong việc ngăn chặn Trung Quốc độc chiếm Biển Đông. Cả Pháp và Ấn Độ có chung quan điểm trên vấn đề Biển Đông là ủng hộ trật tự dựa trên pháp luật ở Biển Đông; ủng hộ các quốc gia ven Biển Đông khai thác các nguồn tài nguyên, bao gồm dầu khí trong các vùng biển hợp pháp được xác định phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

Sự hung hăng của Trung Quốc và những hoạt động gây hấn ngày càng leo thang của Trung Quốc với các nước láng giềng nhằm thực hiện mục tiêu khống chế, độc chiếm Biển Đông, đẩy các nước ngoài khu vực ra khỏi Biển Đông đang gây mối lo ngại cho cả cộng đồng quốc tế, trong đó có Pháp.

Phát biểu của Đô đốc Christophe Prazuck về Biển Đông hôm 18/11 tại Ấn Độ là nhằm chuyển tới Trung Quốc một thông điệp rằng cộng đồng quốc tế không chấp nhận việc Trung Quốc chà đạp luật pháp quốc tế ở Biển Đông và Pháp sẽ cùng với các đồng minh và Ấn Độ tiếp tục triển khai các hoạt động ở Biển Đông trên cơ sở của luật pháp quốc tế, ngăn chặn Trung Quốc độc chiếm Biển Đông.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận