Monday, May 23, 2022
Trang chủBiển nóngSự kiệnTổng thống Sri Lanka: Các nước hãy đầu tư nếu không muốn...

Tổng thống Sri Lanka: Các nước hãy đầu tư nếu không muốn châu Á hướng đến Vành đai và Con đường

Tân Tổng thống Sri Lanka Gotabhaya Rajapaksa kêu gọi các nước đầu tư vào quốc gia của mình nếu không muốn Colombo tìm kiếm sự trợ giúp từ Trung Quốc.

“Mối quan hệ giữa Colombo và Bắc Kinh là thuần túy về thương mại”, vị Tổng thống mới đắc cử nói trong cuộc phỏng vấn với tờ The Hindu hôm 30/11. 

Ông Rajapaksa cũng đánh tiếng cảnh báo về việc Sri Lanka và các quốc gia châu Á sẽ hướng đến các dự án trong sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc nếu không nhận được sự trợ giúp từ các nước khác.

“Tôi muốn nói với Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Australia và các nước khác đến và đầu tư vào chúng tôi. Họ nên nói với các công ty của mình đầu tư vào Sri Lanka và giúp chúng tôi phát triển. Bởi nếu họ không làm vậy, thì không chỉ Sri Lanka mà các quốc gia trên khắp châu Á cũng sẽ gặp vấn đề tương tự. Trung Quốc sẽ triển khai sáng kiến ​​Vành đai và Con đường trừ khi các quốc gia khác cung cấp giải pháp thay thế”, ông này cho hay. 

Chính quyền mới của ông Rajapaksa gần đây tỏ ý định đảo ngược thỏa thuận cho Trung Quốc thuê cảng biển Hanbanota trong vòng 99 năm. 

“Chúng tôi muốn họ trả lại nó cho chúng tôi. Điều lý tưởng nhất sẽ là trở lại nguyên trạng. Chúng tôi trả nợ đúng hạn theo cách chúng tôi đã đồng ý từ đầu mà không có sự xáo trộn nào”, ông Ajith Nivard Cabraal, cựu thống đốc ngân hàng trung ương và là cố vấn kinh tế của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa nói trong cuộc trả lời phỏng vấn Bloomberg hồi tuần trước. 

Cảng Hanbanota được xây dựng bằng nguồn vốn của Trung Quốc vào năm 2010. Tuy nhiên, liên tục trong 7 năm sau đó, Colombo không thể trả khoản nợ đã vay từ Bắc Kinh. 

Trước thực trạng này, Cựu Thủ tướng Sri Lanka Ranil Wickremesinghe đồng ý cho Công ty cổ phần cảng Trung Quốc thuê cảng Hambantota trong thời hạn 99 năm để đổi lấy khoản vay 1,1 tỷ USD. 

Giáo sư Madhav Nalapat tới Đại học Manipal ở Ấn Độ tin rằng bất chấp các tuyên bố cứng rắn mới, tân Tổng thống Rajapaksa vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mối quan hệ thương mại cùng có lợi với Bắc Kinh trong khi vẫn gần gũi với Ấn Độ và Mỹ về các vấn đề liên quan đến Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Vài ngày sau chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Rajapaksa gặp đại sứ Trung Quốc tại Sri Lanka Cheng Xueyuan, cam kết sẽ đến thăm Bắc Kinh trong tương lai gần.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận