Wednesday, May 18, 2022
Trang chủGóc nhìn mớiĐàm phán thương mại Mỹ - Trung ngưng trệ ‘vì luật Hong...

Đàm phán thương mại Mỹ – Trung ngưng trệ ‘vì luật Hong Kong’

Nguồn tin từ đội ngũ của Tổng thống Mỹ Donald Trump tham gia đàm phán thương mại Mỹ – Trung khẳng định đàm phán đã ngưng trệ vì đạo luật Hong Kong.

Thông tin này do trang Axios đưa ngày 2-12, dẫn lời “một nguồn tin thân cận trong đội đàm phán của Tổng thống Trump”.

Axios là trang tin về chính trị Mỹ do các cựu phóng viên tờ báo chính trị Politico thành lập. Hãng tin Reuters cũng vừa trích lại bản tin của Axios.

Theo đó một tuần trước, các nguồn tin Mỹ thạo về vấn đề đàm phán thương mại với Trung Quốc khẳng định đang tiến gần tới thỏa thuận thương mại “giai đoạn 1”. Tuy nhiên sự lạc quan ấy giờ có vẻ hơi sớm.

Cuối tháng qua, ông Trump đã ký vào luật Dân chủ và nhân quyền Hong Kong. Nội dung luật này bao gồm việc cho phép Mỹ trừng phạt quan chức Hong Kong và Trung Quốc nếu vi phạm nhân quyền. Ngoài ra luật cũng có thể cho phép Mỹ hủy quy chế đặc biệt về việc mua được những công nghệ nhạy cảm.

Chính vì vậy, hành động ký thành luật của Tổng thống Trump được cho là chọc giận Trung Quốc, gây ảnh hưởng tới cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung.

 Theo một nguồn tin của Axios, đàm phán thương mại Mỹ – Trung đúng là đã “ngưng trệ vì luật Hong Kong”. Nguồn này cũng khẳng định cần phải có thời gian “để cho phép tình hình chính trị trong nước của Chủ tịch (Trung Quốc) Tập Cận Bình lắng dịu”, và ông Trump dự kiến sẽ hoãn kế hoạch thuế quan tháng 12 để duy trì đối thoại.

Trang Axios dẫn hai nguồn tin khác thạo vấn đề đàm phán Trung Quốc nói rằng nhiều trở ngại căn bản vẫn chưa được giải quyết. Những trở ngại này bao gồm việc ông Trump sẽ gỡ bỏ bao nhiêu thuế quan lên hàng Trung Quốc, cơ chế nào sẽ được thực thi trong thỏa thuận, và liệu Trung Quốc sẽ đảm bảo mua hàng nông sản Mỹ như thế nào?

Bên cạnh đó, một số vấn đề hậu cần cũng chưa được chốt. Ví dụ đội ngũ của ông Trump muốn tìm địa điểm để ký kết, ví dụ Iowa hoặc Trại David, song đến nay chưa đạt được đồng thuận với phía Trung Quốc.

Giữa tuần trước, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên án việc ông Trump ký luật Hong Kong, cho rằng đây là hành động can thiệp nghiêm trọng vào nội bộ Trung Quốc.

RELATED ARTICLES

Tin mới

Bình luận